Cơn khủng hoảng mang tên “trung niên”

0
30

Cảm giác trống trải, mệt mỏi như “vô hình, không tên” khiến chị Nguyễn Thu Minh (Phương Mai, Hà Nội) âm thầm tìm đến trung tâm tư vấn. Âm thầm bởi chị sợ chồng con biết lại cho là mình ích kỷ, không giống ai. Chị thổ lộ với bác sĩ: “Dạo này tôi thường thấy mệt mỏi. Vợ chồng tôi không bất hòa nhưng tôi không muốn “yêu” chồng. Nhìn bề ngoài ai cũng khen tôi sướng, con ngoan, chồng giỏi, kinh tế ổn định, nhưng chính tôi thì cứ thấy có bất ổn vô hình nào đó”. Theo bác sĩ, đây là tâm lý một dạng khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên.

Cuộc khủng hoảng này thường đến khi người phụ nữ đã đi qua tuổi trẻ. Với một số người, dấu hiệu khủng hoảng có thể đến khi chưa tơí tuổi 40. Nhưng đa phần, nạn nhân của triệu chứng này thuộc nhóm tuổi khoảng 50. Tuổi tác bắt đầu để lại nhiều dấu ấn trên cơ thể họ: vòng eo bắt đầu phình ra, nếp nhăn rõ trên mặt… khiến chị em lo sợ tuổi già, bắt đầu nuối tiếc tuổi trẻ, nhạy cảm với những lời khen chê. Điều đó khiến họ bắt đầu có những xét nét, ghen tị với người trẻ, lo lắng giữ chồng, ghen bóng gió, dễ tổn thương…

Đồng thời tuổi trung niên là lúc phụ nữ chịu nhiều gánh nặng cùng lúc: lo sự nghiệp con cái đang tuổi trưởng thành, công việc ổn định nhưng có thêm áp lực ở vị trí cao hơn. Tuổi này họ không được phép sai lầm như tuổi trẻ, đồng thời không được phép lẩm cẩm như tuổi già, họ không còn thời gian để nói “tuổi trẻ cứ sai thì mới chín”cũng không đủ già để buông xuôi “ôi già rồi, mặc kệ”.

Nghĩa là theo chuẩn xã hội, đến tuổi trung niên, họ cần đạt chuẩn mực cao hơn để giữ gia đình, để làm gương cho con, để xung quanh nể trọng. Hiện tượng này dẫn tới “quá tải” khiến chị em mệt mỏi, stress, thể trạng và tinh thần đều sa sút. Họ như chơi vơi trong quá nhiều sự kiện, luẩn quẩn khó thoát và hoảng hốt.

Đó là chưa kể chính những thay đổi trong phòng the cũng khiến cho chị em mệt mỏi. Những hệ lụy sau sinh nở có thể kéo theo rắc rối là suy giảm ham muốn tình dục, thậm chí có thể dẫn đến ức chế tinh thần nếu các ông chồng không biết mà thông cảm.

Thế nên, để vượt qua quãng thời gian khó khăn này, việc đầu tiên cần làm là phải nhận biết khi nào nó đến. Tiếp đó, liệu pháp tâm lý tốt nhất mà các chuyên gia tư vấn đưa ra là chính chị em cần chủ động đối mặt với cơn khủng hoảng này. Bạn cần nhận thức đó là dấu hiệu bệnh tâm lý do tuổi tác và thuộc về chu kỳ đời người chứ không riêng ai. Bạn cần đối thoại với chồng con về tâm trạng của mình, san sẻ công việc với con cái.

Trong cuộc chiến vơí khủng hoảng vô hình này, điều quan trọng là bạn phải biết yêu mình. Những người chán mình, rất dễ có xu hướng chán lây sang cả chồng, họ trở thành “bà chằn” nơi công sở, “dở dở ương ương” với chồng con.

Theo thống kê, khoảng 30% các cặp vợ chồng ly hôn ở độ tuổi 40-60 do họ không thỏa mãn lẫn nhau, các ông chồng thấy vợ lạnh nhạt, khó tính, già nua. Nhận thức được cơn khủng hoảng tâm lý này, bạn sẽ cứu vãn được sức khỏe, tinh thần để sống với tuổi hồi xuân đang chờ phía trước.

Những dấu hiệu khủng hoảng:

– Chị em cảm giác buồn chán, hay lo lắng, hay sợ già, thích soi gương rồi lại đột ngột sợ nhìn thấy mình.

– Thờ ơ với “chuyện yêu”.

– Hay mất ngủ, uể oải với công việc.

– Nhiều phụ nữ còn thấy trống trải, vô nghĩa, nhất là khi họ kiệt sức vì chăm sóc con cái, cảm giác không hạnh phúc.

Theo SKGD

comments