Cơn ác mộng tồi tệ nhất của hải quân Mỹ sắp thành sự thật

0
14

Tàu ngầm Mỹ bị giảm bớt sức mạnh vì công nghệ chống ngầm hiện đại

“Các tàu ngầm nguyên tử tàng hình của Mỹ đã từng có một lợi thế không gì sánh nổi, đó là gần như biến mất hoàn toàn khi lặn xuống biển.

Tuy nhiên,sự phát triển của công nghệ đang làm mất dần sự vượt trội này, điều chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới các tham vọng của Mỹ ở những khu vực biển xa”, giáo sư Holmes nhấn mạnh.

“Nếu Mỹ không thích nghi với những sự cạnh tranh mới, kỉ nguyên của những sự thiếu vượt trội từ Mỹ đang đến rất gần”, Bryan Clark, nhà phân tích của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách (CSBA), cũng là cựu chỉ huy hải quân, nhận định về việc cơn ác mộng tồi tệ nhất của hải quân Mỹ sắp thành sự thật nếu nước này không tìm được cách thích nghi với thời đại mới.

Gần 60 năm qua, các tàu ngầm tàng hình của Mỹ được mệnh danh như một “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong chiến tranh dưới nước, nhờ sự ra đời của động cơ đẩy hạt nhân cũng cho phép các tàu ngầm duy trì dưới mặt nước trong thời gian dài hơn.

Chính vì vậy, lực lượng chống ngầm sử dụng radar bình thường khó có thể dò tìm được tàu ngầm của Mỹ khi nó “nằm im” không hoạt động dưới biển.

Tuy nhiên, một bước nhảy vọt về công nghệ mới sắp khiến cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Mỹ phải hiện nguyên hình. Công nghệ dò tìm phi âm thanh (non-acoustic) và kiểm soát hỏa lực (fire-control) sẽ cho phép các lực lượng chống tàu ngầm (ASW) phát hiện các dấu vết của một tàu ngầm tàng hình Mỹ, sau đó biến đổi thông tin thành các dữ liệu để theo dõi.

“Sự thay đổi đột ngột này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều tới các tổ chức lớn như lực lượng hải quân. Thật khó để có thể đi trước được quá trình này”, giáo sư Holmes thừa nhận.

Tuy nhiên, ông Holmes cho biết, tàu ngầm Mỹ vẫn chưa hoàn toàn hết hi vọng do nó có thể được nâng cao khả năng phòng thủ chủ động và bị động nhờ các nghiên cứu mới.

Nó có thể học theo các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35, vốn đang dựa vào các hệ thống tác chiến điện tử để chủ động ngăn cản sóng radar thay vì tìm cách tàng hình.

Mặc khác, đội tàu ngầm không người lái (UUV) có thể giúp mở rộng tầm chống lại các hoạt động chống ngầm của đối phương, trong khi ngư lôi mới và tên lửa Tomahawk chống hạm “sẽ giúp khắc phục tình trạng mất cân bằng giữa tàu ngầm và tàu tấn công”.

 (Theo Sputnik News)