Cố vấn QP Ukraine: “Chi thêm 100 tỉ hryvnia mới đủ đánh lại Nga”

0
10

Ông Biriukov khẳng định, để chống trả lực lượng ly khai cũng như sức ép quân sự của Nga, Ukraine cần tăng cường lực lượng.

Để làm được điều đó, ông cho biết Ukraine sẽ phải tìm cách bổ sung thêm 100 tỉ hryvnia (khoảng 4,65 tỉ USD) vào ngân sách quốc phòng, như vậy mới đủ để gia tăng số lượng quân nhân chuyên nghiệp trong lực lượng vũ trang nước này.

“Chúng ta cần một ngân sách quốc phòng lớn hơn để xây dựng quân đội trong đó tỉ lệ quân nhân chuyên nghiệp so với lính gọi nhập ngũ là 60:40” – cố vấn này phát biểu.

Theo Business Insider, hiện trong biên chế quân đội Ukraine có khoảng 50.000 trên tổng số 250.000 quân nhân được kí hợp đồng chuyên nghiệp. Bộ Quốc phòng nước này được cấp 40 tỉ hryvnia ngân sách trong năm nay.

Hồi tháng 3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kí bộ luật khuyến khích tăng số lượng binh sĩ trong quân đội lên 250.000.

Kiev cũng hi vọng sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí và trang thiết bị. Hãng sản xuất vũ khí Ukroboronprom do chính phủ Ukraine quản lý cho biết họ đã cung cấp 3.936 trang thiết bị cho quân đội nước này trong năm nay.

Hiện nay, không ít binh sĩ quân đội Ukraine đã phàn nàn rằng chính phủ không thực sự giúp đỡ họ chống lại lực lượng ly khai.

“Tại sao ngài Tổng thống không tới đây? Làm như vậy ông ấy mới thấy tận mắt chúng tôi thiếu thốn trang thiết bị đến thế nào.

Đã vậy gần như ngày nào chúng tôi cũng phải tránh đạn pháo ly khai, dù chính ông [Poroshenko] đã kí vào cái hiệp định ngừng bắn kia” – một quân nhân Ukraine có tên Vasyl nói với Financial Times.