Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ… khoan thủng Mặt Trăng?

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa tiết lộ kế hoạch đưa robot lên Mặt Trăng và khoan vào thiên thể này để tìm kiếm nước, oxy và nhiên liệu tên lửa.

Căn cứ mặt trăng mà ESA dự tính xây dựng trong tương lai - ảnh: ESA

Kế hoặc này nhắm đến regolith, hay còn gọi là “đá mặt trăng”, một vật liệu bao phủ toàn bộ bề mặt mặt trăng và có thể tồn tại đến độ sâu ít nhất 3,66 m. Regolith được tạo thành bởi hỗn hợp đất sét, mảnh thủy tinh, khoáng chất và các hợp chất hóa học như oxit sắt từ. Các nhà khoa học có thể chiết xuất ra nước, oxy và cả nhiên liệu tên lửa từ regolith.

Tiến sĩ David Parker, Giám đốc đơn vị Thám hiểm Con người và Robot tại ESA, nhận định: “Việc sử dụng tài nguyên vũ trụ có thể là chìa khóa để thăm dò mặt trăng bền vững”.

Nhiều cơ quan vũ trụ hiện nay tin rằng việc khai thác trực tiếp nước, oxy, nhiên liệu và các tài nguyên khác trên chính thiên thể họ đặt chân đến thay vì phải đem theo tất cả từ trái đất là bước quan trọng trong quá trình xây dựng căn cứ, thậm chí là lập một thuộc địa vĩnh viễn.

ESA và phía Ariane Group cũng tiết lộ “chiến binh” được cử lên mặt trăng thăm dò và khai thác tài nguyên sẽ là robot, không phải là con người.

ESA không phải là đơn vị đầu tiên tìm cách khai tài nguyên trực tiếp trên mặt trăng để phục vụ cho hoạt động của căn cứ trong tương lai từ những gì có sẵn trên mặt trăng.

Hồi tháng 6-2018, ông Jim Bridenstine, giám đốc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) từng tiết lộ kế hoạch đưa người lên Sao Hỏa vào năm 2030, trong đó bước đầu tiên sẽ là trở lại mặt trăng, lập một trạm trung chuyển, tiếp nhiên liệu cho các tàu vũ trụ khám phá hành tinh khác.

NASA sẽ tìm kiếm nước và các tảng băng, những thứ mà bằng công nghệ điều chế hiện đại của họ, có thể dùng làm nhiên liệu tên lửa.

Theo Soha

SHARE