Cơ quan tuần tra biên giới Mỹ điều tra một nhóm Facebook bí mật

Giới chức Mỹ đang điều tra một nhóm Facebook bí mật, nơi các thành viên tuần tra biên giới được cho là đã đăng những bài phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính về người nhập cư.

Nhóm tư nhân này được gọi là “Tôi 10-15” và có khoảng 9.500 thành viên, gồm các cựu nhân viên tuần tra biên giới và những người hiện còn đang làm việc, ProPublica đưa tin.

Một số bài đăng chế giễu những cái chết của người nhập cư, trong khi những bài khác nhắm vào các thành viên Latino của Quốc hội, theo ProPublica.

Nhóm tư nhân này được gọi là “Tôi 10-15” và có khoảng 9.500 thành viên, gồm các cựu nhân viên tuần tra biên giới cũng như những người hiện còn đang làm việc, ProPublica đưa tin.

Chỉ huy trưởng đội Biên phòng Carla Provost nói các bài viết này “hoàn toàn không thích hợp”.

“Bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn ứng xử của chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm”, Carla Provost nói.

Theo tin của ProPublica, thành viên của nhóm này chế giễu các thành viên Latino của Quốc hội đến thăm các trung tâm giam giữ người di cư ở Texas hôm thứ Hai.

Hai dân biểu đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez và Veronica Escobar nằm trong số những người được cho là nằm trong tầm nhắm, bị các thành viên của nhóm Facebook bí mật này gọi họ là ‘cái cuốc” và ”xô cặn bã “.

Trong một post, một thành viên được cho là đề nghị ném burritos vào họ, trong khi một người khác đăng một hình ảnh đã được chỉnh sửa cho thấy bà Ocasio-Cortez đang có một hành vi tình dục.

BBC không thể xác minh một cách độc lập sự tồn tại của nhóm này, vì không thể truy cập nhóm công khai trên Facebook.

Matthew Klein, thuộc cơ quan tuần tra biên giới, cho biết Bộ An ninh Nội địa đã mở một cuộc điều tra về nhóm đã vi phạm quy tắc ứng xử của cơ quan.

Ông Klein cho biết một số nhân viên của cơ quan tuần tra biên giới có thể là thành viên của nhóm, nhưng không nói rõ về vai trò của họ.

A displaced Iraqi woman sits outside a tent where she is taking shelter in a camp for internally displaced people.
Một phụ nữ Iraq ngồi bên ngoài căn lều nơi bà đang trú ẩn trong một trại dành cho người di tản

Nữ dân biểu Ocasio-Cortez cho biết các posts của nhóm không làm bà ngạc nhiên, nói rằng đó là “dấu chỉ” về những gì bà nhìn thấy khi đến thăm các trung tâm tạm giam người di cư hôm thứ Hai.

Trên Twitter, bà Ocasio-Cortez tuyên bố rằng các nhân viên tuần tra biên giới đã bảo phụ nữ trong các phòng giam “vục đầu vào bồn vệ sinh mà uống”.

“Tôi có thể hiểu tại sao nhân viên tuần tra biên giới đã đe dọa tôi về cả phương diện thể chất lẫn tình dục,” dân biểu Ocasio-Cortez tweet sau chuyến đi.

Cơ quan tuần tra biên giới không chính thức trả lời bình luận của Cortez.

Tuy nhiên, một viên chức của Bộ Nội An, người phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với tờ Washington Post là nước uống không thiếu, và không có viên chức nào buộc người nhập cư phải uống [nước] từ nhà vệ sinh.

Nữ dân biểu Ocasio-Cortez và các nhà lập pháp khác đi thăm những trung tâm tạm giam vài ngày sau khi bức ảnh đau khổ về một người đàn ông và con gái bị chết đuối ở Rio Grande khiến dư luận lại một lần nữa chú ý đến cuộc khủng hoảng của người di cư. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng các chính sách di dân cứng rắn hơn trong nỗ lực giảm số lượng người nhập cư Mỹ không có giấy tờ.

Đầu tháng này, Mexico đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump để cố gắng ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp đến Mỹ.

Kể từ đó, các vụ trục xuất và giam giữ người di cư không có giấy tờ đã tăng lên.

Vào tháng Hai, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía Nam của Hoa Kỳ, nói rằng cần phải giải quyết những gì ông cho là một cuộc khủng hoảng ở đó.

Tuần trước, thượng viện Hoa Kỳ đã phê duyệt gói viện trợ nhân đạo trị giá 4,5 tỷ đô la (3,5 tỷ đồng) cho biên giới Mỹ-Mexico.
Theo BBC