Cơ phận của THAAD đến Hàn Quốc

0
4

Người biểu tình và cảnh sát giữ trật tự khi những chiếc xe mang thiết bị phòng thủ tên lửa của Mỹ THAAD vào một địa điểm ở Seongju sáng 26 tháng 4 năm 2017.

Lực lượng Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng tư chuyển hệ thống lá chắn tên lửa THAAD đến tại khu vực lắp đặt tại Hàn Quốc.

Cảnh chiếu trên truyền hình cho thấy nhiều phương tiện lớn được sơn ngụy trang có thể đang vận chuyển những thiết bị tên lửa vào một khu trước đây là sân golf ở hạt Seongju ở mạn nam Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên tiếng cho rằng công tác được thực hiện nhằm bảo đảm khả năng cho hệ thống THAAD hoạt động càng sớm càng tốt. Bộ này nói thêm công tác lắp đặt các giàn phóng có thể hoàn tất vào cuối năm nay.

Hằng trăm cư dân địa phương xuất phát từ quan ngại việc lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tầm cao tại nơi cư trú của họ sẽ gây nên tác động chính trị bất lợi, tiến hành biểu tình. Người biểu tình đụng độ với cảnh sát và tin nói có hơn chục người bị thương.

Trung Quốc lên tiếng quan ngại về việc Mỹ đã cho chuyển các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại THAAD đến vị trí lắp đặt ở Hàn Quốc.

Trong một thông cáo báo chí của bộ ngoại giao Bắc Kinh, người phát ngôn Cảnh Sảng thúc giục Mỹ và Hàn Quốc rút hệ thống THAAD ra khỏi bán đảo Triều Tiên.

Việc bố trí THAAD ở Hàn Quốc vốn là chủ đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc bấy lâu nay.

Phía Washington thì cho rằng với tầm hoạt động rất cao của THAAD, nó có thể giúp phát hiện và ngăn chận các hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Bắc Kinh thì nói rằng tầm hoạt động rộng lớn của THAAD sẽ xâm nhập vào bên trong lãnh thổ Trung Quốc.

RFA
SHARE