Có Nga trấn giữ, Tomahawk và B-52 Mỹ vẫn bay vào Syria?

Mỹ sẽ sử dụng máy bay B-52 ở Saudi hoặc tấn công Syria bằng các tên lửa hành trình Tomahawk từ các chiến hạm Aegis trên biển Địa Trung Hải.

Mỹ tấn công Syria mạnh hơn vụ không kích sân bay Shayrat?

Ngày 09/4, tờ Washington Examiner có tham chiếu đến nguồn tin trong Lầu Năm Góc cho biết rằng DDG-75 USS Donald Cook đã rời cảng tại Síp (Cyprus) vào hôm 09/4, hành trình hướng tới Syria. Người ta lưu ý rằng tàu khu trục này được trang bị 64 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Tiếp theo đó, chiếc khu trục hạm thứ 2 nhận lệnh đến Địa Trung Hải là DDG 78 USS Porter. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, chiếc khu trục hạm lớp Arleigh Burke này có thể đến bờ biển Syria ở phía đông Địa Trung Hải trong vài ngày.

Tờ Foreign Policy của Mỹ ngày 10/4 đã dẫn phân tích của một chuyên gia thuộc “Trung tâm An ninh mới” của Mỹ là ông Nicholas Geras cho rằng, nếu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định áp dụng lực lượng quân sự ở Syria để đáp trả “vụ tấn công hóa học” tại thành phố Douma, thì Washington sẽ cần phải thực hiện không kích mạnh hơn nhiều lần so với vụ tấn công hồi năm ngoái vào căn cứ không quân Shayrat của Syria ở tỉnh Homs.

Ông Geras nhận định rằng, cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của chiến hạm Mỹ hồi năm ngoái vào căn cứ không quân Shayrat đã không đạt được mục tiêu của họ, các máy bay quân sự của Syria vẫn tiếp tục hành trình ở sân bay này chỉ vài giờ sau vụ tấn công.

Ông Geras nhấn mạnh rằng, để gây ra thiệt hại đáng kể đối với chính quyền Bashar al-Assad và đưa ra tín hiệu đủ mạnh của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ phải tấn công nhiều mục tiêu hơn, với mật độ hỏa lực mạnh hơn, để hủy hoại khả năng quân sự của quân đội Syria.

Theo vị chuyên gia này, các cơ sở quân sự của Quân đội Syria (SAA) cả ở phía đông và phía tây của đất nước đều có thể bị tấn công. Khi đó, lực lượng phòng không của Syria sẽ không thể đối phó nổi.

Vào hôm 09/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo chính quyền Syria “sẽ phải trả giá đắt” sau khi quân đội nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, khiến khoảng 70 người thiệt mạng.

“Đó là cuộc tấn công khủng khiếp, rất khủng khiếp” – Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh và thề sẽ phản ứng “mạnh mẽ”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tiết lộ rằng, trong vòng 24-48 giờ tới, Washington sẽ đưa ra quyết định về phản ứng đối với cuộc tấn công hóa học diễn ra tại thành phố Douma của Syria, sau khi tham vấn các đồng minh trong khối NATO và Trung Đông.

Chuyên gia Nga dự đoán Mỹ tấn công Syria

Trong khi báo giới và chuyên gia Mỹ dự đoán Mỹ sẽ tấn công Syria mạnh hơn vụ phòng tên lửa Tomahawk vào sân bay quân sự Shayrat ở tỉnh Homs của Syria hồi tháng 4/2017, thì các chuyên gia Nga cũng đưa ra một số kịch bản về phương án Mỹ tấn công Syria.

Ông Viktor Murakhovski – thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga nhận định rằng, Hoa Kỳ có thể giáng đòn tấn công đồng loạt vào một số mục tiêu quân sự của Syria, nhưng sẽ không dám mạo hiểm đánh vào nơi có các quân nhân Nga.

Theo vị chuyên gia Nga, thực ra Mỹ không có nhiều phương án tấn công, đó là tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ trên biển (các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga) và tên lửa hành trình JASSM-ER phóng từ trên các chiến đấu cơ.

Về lực lượng, Mỹ có thể huy động các máy bay Mỹ hiện đang bố trí ở khu vực Trung Đông; các chiến hạm ở Địa Trung Hải, Biển Đỏ và cả vịnh Ba Tư (Persian Gulf) – chuyên gia Murakhovski nêu giả thiết.

Ông cũng lưu ý rằng, các loại tên lửa hành trình tầm xa bố trí trên các tàu Mỹ ở Địa Trung Hải có khả năng bao phủ toàn bộ lãnh thổ Syria, vì vậy câu hỏi chính vẫn là “Mỹ sẽ giáng đòn tấn công vào đâu?”.

“Tôi tin rằng Mỹ không có kế hoạch giáng đòn vào các chủ thể quân sự của Liên bang Nga tại Syria, mà sẽ đánh vào căn cứ không quân và những điểm triển khai thường trực của các đơn vị quân đội Syria, hoặc họ sẽ liều lĩnh tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng, nhưng điều này khó xảy ra, vì ở đó có các cố vấn Nga” – chuyên gia Murakhovski nhận định.

Còn theo ý kiến mà Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov nêu ra, không thể loại trừ khả năng là Hoa Kỳ tấn công Syria từ hướng Saudi Arabia.

Hiện nay, nếu Hoa Kỳ đối chọi trực tiếp với Nga thì sẽ bất lợi về mọi mặt, vì vậy, đòn tấn công vào Syria chắc là sẽ tính toán để làm sao ở ngoài tầm với của các phương tiện phòng không Nga. Do đó, Mỹ có thể sử dụng các máy bay ném bom chiến lược B-52, được triển khai ở các căn cứ không quân của Saudi Arabia – chuyên gia Sivkov phán đoán.

Vị chuyên gia Nga nêu giả thiết rằng, Hoa Kỳ có thể phóng đến 40-200 tên lửa hành trình Tomahawk vào các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria và khả năng là tên lửa dội vào Syria có thể xuất phát chủ yếu từ tàu ngầm và tàu nổi ở Địa Trung Hải hoặc Hồng Hải.

Chuyên gia Sivkov tái khẳng định rằng, các chủ thể quân sự của Nga sẽ không phải là mục tiêu tấn công của Hoa Kỳ, bởi Washington hiểu rằng liều lĩnh đối đầu quân sự trực tiếp với Moscow có thể làm phát sinh xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo Báo Đất Việt

SHARE