CNN dự phóng: Donald Trump thắng sơ bộ Nevada

0
13

Một phụ nữ chụp hình ‘selfie’ với ứng cử viên Donald Trump trong buổi tập họp vận động ở Reno, Nevada, hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Nevada vừa kết thúc lúc 9 giờ tối Thứ Ba, và theo dự phóng của CNN, dựa trên thăm dò tại các phòng phiếu, tỷ phú Donald Trump là người chiến thắng.

Đây là chiến thắng sơ bộ thứ ba của ông Trump, sau khi ông thắng sơ bộ ở New Hampshire và South Carolina.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ này, cử tri được tập trung thành nhóm đến những địa điểm chỉ định trước đề họp bầu, bắt đầu từ 5 giờ chiều trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Nevada có cùng giờ với California, như thế kết quả đầy đủ chỉ có thể có sớm nhất là ít giờ sau 9 giờ tối hoặc quá nửa đêm.

Tiểu bang Nevada chỉ có 30 đại biểu nghĩa là hơn 1% tổng số đại biểu ở đại hội đảng Cộng Hòa. Nhưng các đối thủ của ông Donald Trump muốn tìm cách chặn đứng ông ở Nevada, hy vọng cuối cùng để làm giảm khí thế của ông trước khi đi tới Super Tuesday. Ngày Thứ Ba 1 Tháng Ba, cùng lúc 12 tiểu bang tổ chức bầu cử, với tổng số 20% đại biểu cử đến đại hội.

Tuy vậy, chuyện này không dễ vì cá nhân ông Trump đã quen biết và nổi tiếng trong các hoạt động kinh doanh tại Las Vegas, hơn nữa bình thường số người đi bầu sẽ rất ít. Do đó, thực tế kết quả những cuộc vận động tích cực của ông Marco Rubio và ông Ted Cruz ở đây từ mấy ngày trước có lẽ sẽ là ai sẽ chiếm được hạng nhì.

Thống Đốc Ohio John Kasich và cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson cũng tranh cử ở Nevada, nhưng cả hai người đều không có triển vọng thắng. Nevada có đông dân Thiên Chúa Giáo thuộc phái Mormon, đã hai lần ủng hộ ông Mitt Romney đạt thắng lợi năm 2008 và 2012, và năm 2012 người hỗ trợ cho ông Romney chính là ông Trump.

Trước Nevada, con số đại biểu ba ứng cử viên Cộng Hòa đã chiếm được là: Donald Trump 67, Marco Rubio 11, Ted Cruz 10.

Kết quả đầu tiên do CNN đưa ra vào lúc 9 giờ 5 phút tối là: Donald Trump 42%, Marco Rubio 23%, Ted Cruz 22%, Ben Carson 9.8%, và John Kasich 3.3%

:NV:

SHARE