Clip: Làm lại thí nghiệm thả cá vào nước lấy ở Vũng Áng

0
9

Thí nghiệm 1: Thả cá vào nước múc từ biển Vũng Áng vào ngày 27/4.

Ngày 26/4 vừa qua, trên các trang mạng xuất hiện thêm đoạn video dài hơn 2 phút nói về thí nghiệm thả 2 con cá nhỏ vào nước biển Vũng Áng. Kết quả cho thấy, 2 con cá này đã kiệt sức, ngắc ngoải và chết sau 2 phút.

Khi đoạn video này xuất hiện, không chỉ người dân trong khu vực Vũng Áng hoang mang mà người dân trên khắp cả nước cũng thực sự cảm thấy “lo sợ” vì mức độ ô nhiễm quá nặng của vùng biển nơi đây.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy hoài nghi về đoạn video này. Họ cho rằng, cá không thể chết nhanh như vậy được.

Nhiều người trong vùng cũng phản ánh, nước ở biển Vũng Áng hiện tại rất trong và các loại mực, tôm vẫn sống nên họ nghi ngờ độ xác thực của đoạn clip trên.

Để có thêm thông tin và cái nhìn khách quan hơn, ngày 27/4, chúng tôi đã có mặt tại Cảng biển Vũng Áng để làm lại thí nghiệm, xem cá sẽ thế nào khi thả vào nước biển nơi đây.

Địa điểm mà chúng tôi lựa chọn thí nghiệm chính là nhà hàng bè nổi L. H. (nơi xuất phát nguồn nước trong đoạn video clip cá chết sau 2 phút thả vào nước biển Vũng Áng trước đó).

Nguồn nước chúng tôi lấy làm thí nghiêm được múc trực tiếp từ biển cạnh nhà hàng.

Riêng loại cá chúng tôi chọn thực nghiệm là loại cá Hồng Mỹ (cùng loại cá được chọn thử nghiệm trong đoạn video khiến cá chết trước đó trên mạng) được ngư dân nuôi trong lồng bè ở vùng cửa biển có môi trường nước lợ ở xã Kỳ Hà (TX. Kỳ Anh).

Người dân cho biết, loại cá Hồng Mỹ này có thể sống đa dạng ở môi trường nước lợ và môi trường nước mặn dưới biển. 2 con cá chúng tôi chọn thực nghiệm mới được nuôi 2 tháng, nhỏ, chỉ nhỉnh hơn ngón tay người lớn.

Để khách quan hơn khi làm clip, chúng tôi đã nhờ một ngư dân chuyên đi thuyền đánh bắt cá trên biển làm thí nghiệm cùng chúng tôi.

Sau khi múc trực tiếp nước biển Vũng Áng cho vào chậu nhỏ, người ngư dân chúng tôi nhờ làm clip cùng đã thả 2 con cá vừa mua được vào nước.

Tuy nhiên, kết quả trái ngược hẳn với đoạn video clip trước đó xuất hiện trên mạng: 2 con cá vẫn sống sau 5 phút trong nước biển Vũng Áng.

Chúng tôi chờ thêm 20 phút nữa để xem 2 con cá này sẽ thế nào trong nước biển Vũng Áng, nhưng kết quả 2 con cá này vẫn sống bình thường.

Thí nghiệm 2: Thả cá vừa thí nghiệm xuống khu vực lưới nuôi mực ở biển Vũng Áng vào ngày 27/4.

Chưa chắc ăn với thí nghiệm này, chúng tôi tiếp tục nhờ người ngư dân trên bắt 2 con cá trong chậu vừa làm thí nghiệm, thả vào khu vực lưới nuôi mực mà người dân nuôi dưới biển ngay cạnh nhà hàng.

Tuy nhiên, nhiều giờ đồng hồ sau, 2 con cá này vẫn sống bình thường và khỏe mạnh chứ không có dấu hiệu bất thường nào khác.

Theo người dân địa phương, trưa 26/4, ở vùng cảng Vũng Áng xuất hiện dòng nước có màu vàng đục, rất giống nước thời điểm xảy ra cá chết tràn lan trước đó. Có thể, trong đoạn clip khiến cá chết trước đó, họ đã lấy dòng nước này để làm thí nghiệm.

Còn hiện tại, nước ở vùng biển Vũng Áng vẫn trong và sạch. Các loại tôm, mực, ghẹ ngư dân nuôi ở lồng dưới biển vẫn sống khỏe mạnh và chúng tôi thử lấy cá nơi khác về thả thí nghiệm thì vẫn sống bình thường.

Theo Trí Thức Trẻ