Citibank phải trả 700 triệu USD cho khách hàng

0
5

Một chi nhánh của Citibank tại San Francisco (Mỹ). Ảnh: AP

Số tiền chính quyền liên bang đề nghị Citibank bồi thường lên tới 700 triệu USD. Ngoài ra, nhà băng cũng phải nộp phạt 70 triệu USD cho Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ vì các sai phạm trên. CFPB cho biết khoảng 8,8 triệu khách hàng sẽ được nhận tiền.

Giai đoạn 2003-2012, Citibank (thuộc Citigroup) đã chào mời những người này tham gia vào các dịch vụ bảo vệ tài chính khi họ mở thẻ tín dụng hoặc hủy các dịch vụ khác. Theo đó, khách hàng có thể sử dụng các tiện ích như giám sát việc bị ăn trộm thông tin cá nhân hay đăng ký các chương trình hỗ trợ thanh toán khi thất nghiệp hoặc gặp vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết nhà băng đã giải thích sai về khoản phí và phóng đại lợi ích của các chương trình. Họ sử dụng các “câu hỏi mang tính định hướng” và “câu trả lời mập mờ” trong các cuộc chào mời qua điện thoại. Vì vậy, 8,8 triệu khách hàng không biết mình đã đăng ký dịch vụ hoặc đã đăng ký nhưng chỉ được nhận một phần hoặc không có chút lợi ích nào.

Dù vậy, Citibank đã bắt đầu thanh toán cho một số người từ trước. Trong thông báo hôm nay, họ cho biết “Những khách hàng bị ảnh hưởng sẽ tự động được nhận tiền qua tài khoản. Những người không còn làm việc với Citi nữa sẽ được gửi qua thư”.

Họ cũng khẳng định đã “hợp tác đầy đủ” với CFPB trong việc điều tra và đã thanh toán khoản đầu tiên năm 2013. Citibank đã dành ra một khoản để phục vụ hoạt động này. Các chương trình liên quan đến việc thổi phồng phí dịch vụ cũng đã bị hủy bỏ.

(theo CNN)