CIA bị cáo buộc đứng sau kịch bản ông Putin ‘đầu độc’ bà Clinton

0
8

Tin đồn bà Clinton bị Putin đầu độc đã lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông phương Tây.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã bất ngờ ngã khuỵu khi đang dự một sự kiện tưởng niệm trong ngày 11/9. Ngay sau đó tờ Washington Post đã đưa ra một giả thuyết rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ rất có thể đã bị đầu độc bởi các điệp viên Nga theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Tờ báo này dẫn lời một bác sĩ chuyên về chấn thương trong thể thao nổi tiếng nước Mỹ nói rằng ông Putin hoặc ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chính là người gây ra tình trạng sức khỏe không ổn định gần đây của bà Clinton.

Vị bác sĩ này đã khuyên nhóm vận động chiến dịch lấy một mẫu máu của bà Clinton vì nghi ngờ rằng bà có thể đã bị đầu độc.

Nhóm chiến dịch của bà Clinton đã nhanh chóng thông báo ngay sau đó rằng bà chỉ bị viêm phổi, cần phải nghỉ ngơi khoảng 3 ngày để hồi phục.

Trong mấy tháng nay, sức khỏe của ứng viên tổng thống Mỹ 68 tuổi này đã là chủ đề khai thác liên tục trên các phương tiện truyền thông.

Tờ Washington Post một mặt thừa nhận việc ông Putin ra lệnh đầu độc bà Clinton chỉ là “giả thuyết xa vời”. Tuy nhiên, ấn phẩm báo chí hàng đầu của Mỹ cũng không quên nhắc lại cáo buộc của người Anh hồi năm 2006 nói rằng, ông Putin đã ra lệnh đầu độc Alexander Livitnenko khi nhân vật này đang sống lưu vong ở London.

Livitnenko chết do nhiễm độc poloni. Dù không có bằng chứng về sự liên quan của Nga nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây đều ám chỉ Moscow và ông Putin thực hiện điều này. Phản bác lập luận cố tình của tờ Washington Post, tờ Sputnik đã nói rằng đây là hành động áp đặt vô căn cứ.

Tờ báo quốc tế của Nga khẳng định những tuyên bố về việc bà Clinton đã bị đầu độc bởi các điệp viên điện Kremlin là một phần trong kế hoạch làm xấu đi hình ảnh của Moscow.

Trong bài viết mới nhất của mình đề tên một bình luận viên độc lập, Sputnik cáo buộc chính CIA là người đứng sau kịch bản đầu độc nói trên.

Trước đó cũng chính CIA từng lấp lửng việc các tin tặc được Nga bảo trợ đang can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ thông qua việc làm rò rỉ các thông tin bất lợi của bà Clinton để tăng uy tín cho Donald Trump.

Cáo buộc rằng bà Hillary Clinton đã bị đầu độc bởi Nga là một phần trong cuộc tấn công truyền thông từ Mỹ và phương Tây nhằm mô tả Nga dưới thời Putin như một mối đe dọa toàn cầu.

Các lực lượng đằng sau chiến dịch này được cho là CIA và Lầu Năm Góc – những cơ quan hưởng lợi chính từ cuộc xung đột với Nga.

Những nhân vật trong chính trường Mỹ được cho là không hài lòng với việc tỷ phú Trump trở thành tồng thống bởi những chính sách của ông quá gần gũi với Moscow.

Tờ Sputnik cho rằng bà Clinton được sử dụng thành nhân vật chính trong lời vu cáo lần này bởi ngược lại với Trump, bà là một trong những người tỏ ra cứng rắn nhất với Nga.

Đứng trước những rắc rối xung quanh các khoản tiền bị nghi ngờ dính dáng đến các chính phủ nước ngoài đổ vào Quỹ Clinton, uy tín của ứng viên đảng Dân chủ được cho là đang suy giảm lớn và hụt hơi trước Donald Trump.

Trong kịch bản sức khỏe của bà Clinton, CIA được cho là sẽ đầu độc hoặc tác động đến thể trạng của cựu Ngoại trưởng Mỹ bằng một loại thuốc, để rồi sau đó lôi kéo Nga có dính dáng đến những kết luận trong biên bản xét nghiệm.

Hành động nói trên được cho là sẽ giúp bà Clinton được ủng hộ nhiều hơn, bởi người dân Mỹ sẽ không chấp nhận việc Donald Trump câu kết với một quốc gia được coi là kẻ thù làm lũng đoạn nền chính trị trong nước, hơn nữa là đầu độc một ứng viên tổng thống.