Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama kết thúc tốt đẹp

0
9

Phụ nữ và trẻ em Việt Nam tạm biệt Tổng thống Mỹ Barack Obama trên tuyến đường ông ra sân bay ở TPHCM hôm 25/5/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kết thúc chuyến công du 3 ngày ở Việt Nam, chuyên cơ Không Lực 1 chở tổng thống đã rời phi trường Tân Sơn Nhất TP.HCM vào lúc 13g chiều qua 25/5 để bay đến Nhật Bản. Hình ảnh phổ biến trên mạng cho thấy người dân Saigon chen chúc hai bên đường từ trung tâm thành phố tới Tân Sơn Nhất để tiễn chào vị quốc khách.

Chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama để lại nhiều ấn tượng, đặc biệt ngay trong ngày đầu tiên tới Hà Nội, ông đã trao món quà đặc biệt cho Việt Nam, đó là dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Thông cáo chung Việt Nam – Hoa Kỳ phổ biến cho thấy hai quốc gia quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, bao gồm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Việt Nam và Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết tăng cường quốc phòng giữa hai nước, đặt ưu tiên vào lĩnh vực an ninh biển, hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, giữ gìn hòa bình, cứu trợ thảm họa.

Tuyên bố chung Việt – Mỹ cũng có phần cam kết tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ quyền con người phù hợp với Hiến pháp và cam kết quốc tế của mỗi nước.

Tuy vậy giới báo chí quốc tế tỏ vẻ ngạc nhiên về sự kiện chính quyền  Việt Nam đã ngăn cả ba nhà hoạt động dân sự, trong đó có TS Nguyễn Quang A, không cho họ đến dự buổi nói chuyện của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào hôm 24/5 ở Hà Nội. Các nhà hoạt động xã hội dân sự này đã được Tòa Đại sứ Hoa Kỳ chính thức gởi thư mời.

rfa

SHARE