Chuyên gia Nga vạch trần kế hoạch lôi kéo Thái Lan của Trung Quốc

0
11

Hãng tin Sputnik ngày 27/5 dẫn bình luận của chuyên gia Nga cho hay, Trung Quốc đang cố gắng lôi kéo các đồng minh lâu năm của Mỹ về phía mình.

Khoảng 500 binh sĩ Trung Quốc đang tham gia một cuộc diễn tập tấn công đổ bộ lần thứ ba với 500 quân nhân Thái Lan.

Rõ ràng là việc củng cố sự hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Thái Lan có liên quan đến tình hình ở Biển Đông, Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết.

Theo ông, thời gian gần đây, các binh chủng khác và các loại lực lượng vũ trang khác của Trung Quốc và Thái Lan thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung, gồm cả các cuộc diễn tập chiến đấu trên không.

Ngoài ra, Bangkok cũng tăng cường mua sắm các trang thiết bị quân sự của Trung Quốc. Mới đây, có thông tin cho rằng Thái Lan đã ký thỏa thuận mua MBT-3000 của Trung Quốc. Trước đó, Thái Lan quyết định mua tàu ngầm của Trung Quốc.

Cuộc diễn tập tấn công đổ bộ đang tiến hành trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và một số thành viên ASEAN trở thành căng thẳng do các hoạt động bồi lấp trái phép và quân sự hóa phi pháp Biển Đông của Bắc Kinh.

Thủy quân lục chiến cũng như tàu ngầm đều là các lực lượng đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự giả định trong khu vực, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Trung Quốc và Thái Lan đã và sẽ tổ chức nhiều cuộc tập trận chung vào tháng Năm – tháng Sáu. Theo tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, từ ngày 19/5 đến ngày 10/6, quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức thao diễn quân sự chung với lính tấn công đổ bộ tại Thái Lan vơi tên gọi là” Nắm đấm Xanh-2016″.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong bốn giai đoạn cả trên biển và trên đất liền. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, diễn tập quân sự lần này nhằm thúc đẩy sự tương tác và hợp tác thiết thực của quân đội hai nước, tăng cường khả năng chiến đấu để đáp trả mọi mối đe dọa an ninh mới và những thách thức khác, hoàn thiện thực hành các kỹ năng giúp đỡ nhân đạo và cứu hộ.

   Chuyên gia Nga vạch trần kế hoạch lôi kéo Thái Lan của Trung Quốc - Ảnh 2

Trung Quốc cố gắng tăng cường quan hệ với các đối tác truyền thống cũng như tìm kiếm những đối tác mới, kể cả bằng cách tổ chức cuộc tập trận chung, nhằm tăng thêm sự ủng hộ trong vấn đề Biển Đông.

Cuộc tập trận chung của Bắc Kinh và Bangkok có thể mở rộng khả năng của hai bên trong cuộc đấu tranh chống cướp biển và khủng bố quốc tế.

Trung Quốc và Thái Lan đã tổ chức tập trận chung lần đầu tiên vào tháng Mười một năm ngoái. Các bài tập trên không đã được tổ chức tại căn cứ không quân Korat, Thái Lan.

Lực lượng Thủy quân lục chiến của Thái Lan gồm khoảng 20 nghìn người. Nhưng, các thiết bị kỹ thuật của lực lượng này không phải là hiện đại nhất và không đồng nhất. Quân đội Thái Lan đang sử dụng cả những xe chiến đấu cũ của Mỹ chất lượng đã giảm sút nhiều, cũng như một số mô hình mới.

Trong khi đó, Trung Quốc hiện nay là một nhà sản xuất lớn cung cấp thiết bị chuyên dùng cho Thủy quân lục chiến như: xe bọc thép ZBD-2000 được cải thiện đáng kể tranh bị các loại vũ khí tiên tiến. Trung Quốc đã cung cấp các loại xe bọc thép cho nước ngoài. Rất có thể, Thái Lan cũng thể hiện quan tâm đến kỹ thuật quân sự này, ông Kashin lưu ý.

Ngoài ra, sự hợp tác với các lực lượng vũ trang của Thái Lan được đào tạo và trang bị chủ yếu “theo kiểu Mỹ” còn là một cơ hội tốt cho Trung Quốc để thử nghiệm thiết bị quân sự và chiến thuật trong điều kiện gần thực tế.

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận không quân vào năm 2015, chiến đấu cơ Trung Quốc J-11A (mà Trung Quốc đã mua giấy phép sản xuất máy bay chiến đấu Su-27 của Liên Xô hồi những năm 1980) đã tiến hành các bài tập chiến đấu trên không với các máy bay chiến đấu Thái Lan Saab JAS-39 Gripen do Thụy Điển sản xuất.

Các bài tập này cho phép phi công Trung Quốc thu thập những kinh nghiệm trong việc đối phó với các máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ của phương Tây.

Theo chuyên gia Kashin, cùng với thời gian có ngày càng nhiều nước, mà một số trong đó không thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nói lên rõ lập trường của mình về tình hình ở vùng Biển Đông.

Vì vậy, Trung Quốc cố gắng tăng cường quan hệ với các đối tác truyền thống cũng như tìm kiếm những đối tác mới, kể cả bằng cách tổ chức cuộc tập trận chung, nhằm tăng thêm sự ủng hộ trong vấn đề này tại bối cảnh Tòa Trọng tài Quốc tế chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện bác tuyên bố chủ quyền (phi pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông do Philippines khởi xướng. Phán quyết, được dự đoán, là sẽ có nhiều bất lợi cho Bắc Kinh.

Theo Nguoiduatin

SHARE