Chuyên gia Nga bóc mẽ màn kịch “Mỹ khiếp vía tàu ngầm Yasen”

0
11

Giới chức Hải quân Mỹ đã bày tỏ lo ngại đối với các tàu ngầm mới nhất của Nga, trong đó có tàu lớp Yasen.

Tuy nhiên, trao đổi với Đài phát thanh Sputnik, chuyên gia Mikhail Lukanin cho rằng, những phát ngôn đó là “chiêu trò” để buộc chính phủ Mỹ phải tăng chi tiêu quốc phòng. Ông nhấn mạnh vũ khí Nga chỉ nhằm phục vụ mục đích phòng thủ.

Mở đầu nhận định của mình, chuyên gia Lukanin thừa nhận tàu ngầm đề án 885 lớp Yasen rất ấn tượng.

Trang bị tên lửa hành trình chống tàu ngầm và tàu nổi, lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công đa nhiệm – với độ tự động hóa cao – là lực lượng không dễ đối phó. Chúng rất nhanh, có độ ồn thấp và khả năng lặn sâu.

Tuần trước, chiếc tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên của Nga đã hoàn thành tốt đẹp đợt huấn luyện tác chiến trên biển Barents.

Tàu Severodvinsk đã tiến hành cuộc tấn công chuẩn xác nhằm vào một mục tiêu giả định trên đất liền, sử dụng tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm Severodvinsk phóng tên lửa Kalibr diệt mục tiêu.

Theo đánh giá của ông Lukanin, nhờ có những tính năng độc đáo, tàu ngầm lớp Yasen “là một bất ngờ không hề dễ chịu đối với Mỹ“.

Người Mỹ lo ngại rằng những chiếc tàu tĩnh lặng của chúng ta có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của họ” – ông Lukanin nói.

Song, vị chuyên Nga khẳng định khả năng của tàu ngầm Yasen không phải là lý do duy nhất khiến Mỹ như vậy.

Hải quân Mỹ đang tìm cách hù dọa chính phủ để có nhiều ngân sách hơn“, ông Lukanin lý giải, “tuy nhiên, điều này không nhằm phủ nhận thực tế là ưu thế trên biển của Mỹ đang bị ảnh hưởng đáng kể“.


Chuyên gia Mikhail Lukanin nhấn mạnh, vũ khí Nga chỉ nhằm phục vụ mục đích phòng thủ. (Trong ảnh: Tàu ngầm Severodvinsk tại xưởng đóng tàu Sevmash).
Chuyên gia Mikhail Lukanin nhấn mạnh, vũ khí Nga chỉ nhằm phục vụ mục đích phòng thủ. (Trong ảnh: Tàu ngầm Severodvinsk tại xưởng đóng tàu Sevmash).

Trước đó, hãng tin CNN dẫn lời Đề đốc Hải quân Mỹ Commodore Ollie Lewis cho hay, ưu thế của Mỹ đang bị lung lay:

Giờ đây chúng tôi đang quay về thời kỳ phải cân nhắc sự hiện diện của một đối thủ có khả năng đem tới thách thức dưới mặt nước, ưu thế lúc trước không còn được bảo đảm nữa” – Lewis nói.

Trao đổi với CNN, Michael Kofman, chuyên gia về quân đội Nga tại Trung tâm tư vấn Wilson (ở Washington) cho biết, Hải quân Mỹ không hoàn toàn chắc chắn họ có thể theo dõi được các tàu ngầm lớp Yasen, bởi chúng là lớp tàu có độ ồn thấp nhất mà đối thủ của Mỹ từng vận hành.

Gần đây, cựu Tư lệnh NATO James Stavridis cũng cảnh báo rằng, các tàu ngầm Nga đang đặt ra “mối đe dọa hiện hữu đối với các nhóm tàu sân bay Mỹ“.

Bàn về phương án đối phó của Washington, chuyên gia Lukanin nghi ngờ khả năng Washington sẽ phát triển một lớp tàu ngầm mới tương tự lớp Yasen của Nga, bởi Lầu Năm Góc có chiến lược khác.

“Người Mỹ có truyền thống phát triển các loại vũ khí tấn công hạng nặng, như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Họ không có hạm đội phòng thủ nào ngoài lực lượng bảo vệ bờ biển” – Ông Lukanin nhận định.

Theo ông Lukanin, Nga trước nay luôn theo đuổi chiến lược phòng thủ. Tất cả các loại vũ khí của Nga đều phục vụ mục đích này. Trong khi đó, Mỹ trung thành với chiến lược tấn công, dùng sức mạnh để đè bẹp đối thủ.

Theo Trí Thức Trẻ