Chuột lang nước có thể trở thành loài động vật xâm lấn ở Florida

Một gia đình con Capybara.

FLORIDA – Chuột lang nước (capybara), loài động vật gặm nhấm khổng lồ có nguồn gốc từ Nam Mỹ Châu, có thể trở thành một loài xâm lấn ở Florida, theo Elizabeth Congdon, nhà sinh vật học duy nhất ở Bắc Mỹ Châu nghiên cứu về loài động vật này.

Hôm thứ Tư, bà Congdon nói, “Lúc này chúng được coi là những con vật không có nguồn gốc bản địa, lẽ ra không có mặt ở đây. Nhưng nếu chúng sinh sản và phát triển đủ mức tới độ chúng đang gây ra thiệt hại, thì chúng có thể được coi là một loài xâm lấn.”

Những chuột lang nước lần đầu tiên tình cờ được đưa vào trong các khu rừng ở phía bắc Forida, sau khi năm con chạy thoát ra khỏi một cơ sở nghiên cứu trong thập niên 1990, theo bà Congdon cho biết. Bà là một giáo sư phụ khảo tại đại học Bethune-Cookman University ở Daytona Beach, Florida. Bà từng báo động về mối đe dọa của loài này trong một hội nghị về hành vi động vật trước đó trong tháng này.

Theo bà Congdon cho biết, từ đó đến nay đã có hàng chục con chuột lang nước được nhìn thấy trong mấy năm qua, trong một khu công viên ở gần trường đại học. Trong số đó, có khoảng 50 con trong năm 2008. Bà nói, “Chúng sinh sản, và chắc chắn bây giờ có hơn 50 con ở đó.” Bao lâu chuột lang nước không sinh sôi nẩy nở nhiều và cứ ở bên trong ranh giới của khu công viên tiểu bang, bà Congdon tin rằng chúng sẽ không đặt ra một vấn đề. Tuy nhiên, chúng có thể bắt đầu sinh sản với tốc độ nhanh hơn, và bắt đầu tràn sang các khu vực nông nghiệp.

Bà Congdon giải thích rằng loài động vật gặm nhấm này, to bằng con chó, có tính cách “rất xã hội” và uyển chuyển. Chúng báo động cho nhau về những con thú săn mồi đang tới. Những con chuột cái làm việc với nhau và thực sự giúp nuôi chuột con của nhau.

Bà nói, “Nếu chúng bắt đầu phát triển và lan rộng, chúng có thể bắt đầu ăn các loại cây trồng. Người ta biết chúng đã ăn bắp và mía ở Brazil. Điều đó có thể gây ra thiệt hại khá lớn về kinh tế cho nước này.”

:VD:

SHARE