Chúng ta đang thiếu lòng tự trọng?!

0
14

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã nói như vậy tại cuộc họp chiều ngày 18.6. Lời nói đó chứng tỏ chính Bộ trưởng Thăng đã thấy lòng tự trọng bị tổn thương, thấy mình bị sỉ nhục khi tình trạng mất cắp ở sân bay ngày càng nghiêm trọng. Còn cấp dưới của ông, từ ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam trở xuống, có thấy bị sỉ nhục hay không?

Không nghiêm trọng sao được khi Tổng giám đốc một ngân hàng tháp tùng cùng Thủ tướng đi công tác về bị mất cắp một vali, lãnh đạo Bộ Công an đi công tác nước ngoài về cũng bị mất hành lý.

Mất cắp có thể xảy ra ở mọi nơi, nhưng ở sân bay là hình ảnh quốc gia, cho nên: “ Chúng ta không thể chấp nhận để tình trạng này kéo dài mãi, như vậy là có lỗi với đất nước, với nhân dân”.

Hình ảnh quốc gia từng bị ảnh hưởng do thói ăn cắp. Người Việt từng bị sốc khi ở Nhật người ta ghi thông báo không được ăn cắp bằng tiếng Việt để cảnh báo người Việt. Nhưng đó là chuyện xảy ra ở nước Nhật, còn bị mất cắp ở sân bay thì hành khách của bất cứ quốc gia nào cũng có thể là nạn nhân. Sẽ khó nói đến phát triển du lịch khi ngay tại cửa ra vào của đất nước có những tên trộm rình rập. Đừng đổ cho ai cả mà chính những người làm việc tại các khâu vận chuyển hàng hóa đã móc nối với nhau để ăn cắp. Họ là những tên trộm “ở trong nhà”.

Các hãng máy bay bỏ tiền thuê dịch vụ mặt đất, trong đó có khâu vận chuyển hành lý. Khi có vụ mất cắp xảy ra, các hãng máy bay đã mất tiền, còn mất uy tín với hành khách. Các cảng hàng không phải chịu trách nhiệm về tình trạng mất cắp, không thể đổ cho thiếu camera hay bất cứ lý do nào khác. Cho nên Bộ trưởng Đinh La Thăng quyết liệt: “Camera chỉ là máy móc, con người mới là quan trọng. Phải coi việc này là trách nhiệm của chính mình. Từ nay đến cuối năm, nếu nạn trộm cắp hành lý tại sân bay không giảm thì tôi sẽ xử lý các Giám đốc Cảng vụ Hàng không”.

Nhưng thật đáng lo âu khi tự kiểm điểm, sẽ thấy chúng ta đang thiếu lòng tự trọng ở rất nhiều lĩnh vực, không chỉ là chuyện mất cắp ở các sân bay.

Một đất nước mà đi đâu cũng thấy xả rác, dơ bẩn, lòng tự trọng của chúng ta đã bị tổn thương.

Nước mình còn nghèo, dân mình phải chọn con đường ra nước ngoài làm ô sin hay lấy chồng ngoại quốc để đổi đời, lòng tự trọng của chúng ta đã bị tổn thương.

Một quốc gia có nhiều giáo sư tiến sĩ nhưng phải nhập từ Trung Quốc và các nước máy móc công nghệ, kể cả con ốc vít, lòng tự trọng của chúng ta đã bị tổn thương.

Ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc húc chìm, tấn công, rượt đuổi ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, lòng tự trọng của chúng ta bị tổn thương.

Còn nhiều điều khác nữa, mỗi công dân Việt Nam phải thấy đó là lòng tự trọng bị tổn thương. Đã đến lúc phải lấy Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn làm kinh nhật tụng: “Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân giặc mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm”.