Chứng khoán Trung Quốc nguy hiểm hơn khủng hoảng 2008

0
12

Tỷ phú đầu tư Paul Singer lo ngại về thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

“Vấn đề này lớn hơn nhiều so với cho vay dưới chuẩn”, Singer cho biết trong một hội thảo của CNBC hôm qua, khi được hỏi về tác động của chứng khoán Trung Quốc lên các thị trường khác. Dù vậy, nhà sáng lập quỹ đầu tư Elliott Management cho biết tác động này có thể không đủ lớn để gây ra thảm họa với tài chính toàn cầu.

Chứng khoán Trung Quốc đã giảm mạnh từ đỉnh đạt được ngày 12/6, quét sạch gần 4.000 tỷ USD vốn hóa trong gần một tháng, khiến gần một nửa cổ phiếu niêm yết phải ngừng giao dịch. Thị trường chỉ hồi phục sau hàng loạt biện pháp can thiệp của Chính phủ, như cấm các cổ đông lớn bán cổ phiếu trong 6 tháng, huy động các nguồn lực quốc gia để mua vào cổ phiếu và điều tra hoạt động thao túng giá.

Tại hội thảo, Bill Ackman – người đứng đầu Pershing Square Capital Management cũng cho biết mối nguy hiểm từ thị trường này còn lớn hơn Hy Lạp. “Trung Quốc đang ngày càng là mối nguy lớn với toàn cầu. Chứng khoán nước này là hiện tượng khá đáng quan tâm và lo ngại”, ông nói.

Ackman cũng nghi ngờ sự minh bạch của thị trường Trung Quốc và đặt câu hỏi về độ tin cậy trong các số liệu thống kê của nước này. Hôm qua, Trung Quốc công bố GDP quý II tăng vượt dự báo với 7%.

“Nếu nhìn vào hệ thống tài chính của Trung Quốc, tìm hiểu ngân hàng ngầm, vấn đề tín dụng, và chứng kiến họ đã tuyệt vọng thế nào để giữ chứng khoán đi lên, sẽ thấy nó còn tệ hơn tình hình tại Mỹ năm 2007”, Ackman nói.

Gundlach – nhà sáng lập DoubleLine Capital cũng so sánh thị trường chứng khoán Trung Quốc với Nasdaq những năm 1999, 2000 – khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. “Trung Quốc thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Thị trường này biến động quá lớn và lại quá mù mờ để có thể đầu tư”, ông nói.

Mary Erdoes – CEO JPMorgan Asset Management thì nhận định thị trường chứng khoán Trung Quốc không phản ánh đúng nền kinh tế nước này: “Họ đã tăng trưởng mạnh suốt 3 thập kỷ qua. Đây là điều chưa nền kinh tế nào làm được, kể cả Mỹ. Có rất nhiều vấn đề đang diễn ra tại đây và hoàn toàn không ăn nhập gì với thị trường chứng khoán”.

Hôm nay, chỉ số Shanghai Composite đã tăng lần đầu tiên sau 3 ngày giảm liên tiếp. Số công ty ngừng giao dịch cũng chỉ còn 23%. Dù vậy, Yen Chiu – nhà phân tích tại Shenwan Hongyuan cho rằng thị trường vẫn rất biến động, do “rất nhiều nhà đầu tư trong nước còn giao dịch theo kiểu đánh bạc”.

(theo Bloomberg)

SHARE