CHUẨN TƯỚNG NGUYỄN HỮU HẠNH NÓI VỀ NGÀY 30/4/1975

CHUẨN TƯỚNG NGUYỄN HỮU HẠNH NÓI VỀ NGÀY 30/4/1975

Nguyễn Thành-Trí – Chúng ta không làm nên lịch sử, trái lại lịch sử làm nên chúng. Vì nếu chúng ta không ngay thẳng chận thật thì chúng ta làm một thứ lịch sử dối trá bịp bợm, vì thế hãy để lịch sử làm nên chúng ta. Lịch sử chân chính luôn tôn trọng sự thật.  Sự thật là cứu cánh của lịch sử chân chính.  Quan điểm lịch sử của CSVN là sửa đổi lịch sử bằng một thứ lịch sử dối trá bịp bợm có nhiều huyền thoại cộng sản, mà huyền thoại là những chuyện không có thật.  Những chuyện có thật rất nhiều trong lịch sử chiến tranh VN sau khi ký kết HĐHB Paris 1973 thí dụ điển hình là chiếc xe tăng của CSBV chạy vào cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 có treo cờ CPCMLTCHMNVN đó là sự dối trá bịp bợm, vì lúc đó phải phân biệt rõ giữa CPCMLTCHMNVN với chính phủ CSBV, và chuyện Tổng Thống Trần Văn Hương đã chấp thuận cho KQVNCH ném bom CBU-55, bom BLU-82 tại Xuân Lộc vào những ngày cuối tháng 4/1975 làm thiệt hại nặng BCH Sư Đoàn 341 CSBV. Điều này chứng minh rằng KQVNCH cũng như các quân binh chủng tác chiến khác của quân đội VNCH vào thời gian đó vẫn còn rất mạnh.

Trong ngày 29/4/1975 chuyện ông Thủ Tướng Một Ngày Vũ Văn Mẫu ra lệnh cho tất cả người Mỹ đi khỏi nước VNCH trong thời hạn một ngày, chứ không phải do sức tấn công mãnh liệt của bộ đội CSBV làm cho quân Mỹ bị thua trận phải tháo chạy; thực tế là suốt trong ngày 29/4/1975 các đơn vị CSBV và lính địa phương VC miền Nam đã cố tránh động chạm tới người Mỹ vì sợ Mỹ đánh trả, chuyện ném bom ở Xuân Lộc đã khiến CSBV khiếp sợ Mỹ trả đũa đích đáng. Ông Thủ Tướng Một Ngày Vũ Văn Mẫu đã yêu cầu người Mỹ đi khỏi nước VNCH để người VN gồm có VNCH và VC miền Nam CPCMLTCHMNVN tự giải quyết vấn đề chính trị với nhau căn cứ theo HĐHB Paris 1973. Chính vì lý do đó người Mỹ mới đi khỏi nước VNCH trong thời hạn 24 giờ và hoàn toàn tôn trọng chủ quyền quốc gia VNCH. Ông Vũ Văn Mẫu đã giữ im lặng chịu sự nhục nhã cho tới chết. Về phía CSVN cũng không dám nhắc tới ông Vũ Văn Mẫu, vì nhắc tới ông Mẫu là vỡ ra chuyện có thật ông Mẫu đã yêu cầu người Mỹ đi trong thời hạn một ngày, chứ không phải những tướng tá CSBV hành quân quá giỏi nên người Mỹ phải cuốn cờ tháo chạy.

Trong nổ lực tìm giải pháp chính trị đem lại hoà bình cho miền Nam VN đã nảy sinh thành phần thứ ba có khuynh hướng dân tộc thuần tuý, trung lập, không cộng sản, không quốc gia, làm trung gian hoà giải giữa hai phe lâm chiến Quốc-Cộng. Luật sư Vũ Văn Mẫu là người dẫn đầu Lực Lượng Thứ Ba với lập trường dân tộc thuần tuý như Đại Tướng Dương Văn Minh, Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh, Đại Tá Nguyễn Văn Đông. Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh nổi tiếng là một “Tướng Tư Lệnh Thận Trọng” vì không muốn giết hại thường dân VN vô tội.

Tâm lý của các sĩ quan được Pháp đào tạo, thân Pháp, không thích Mỹ. Nên khi có giải pháp chính trị Dương Văn Minh-Vũ Văn Mẫu do Đại Sứ Pháp đề xướng đã có rất đông các sĩ quan được Pháp đào tạo hưởng ứng để thực thi HĐHB Paris 1973 mà hai năm trước đó Tổng Thống Thiệu nhất định không thi hành.

Trước tình hình TT Thiệu đã làm mất Vùng I , Vùng II về phía CSBV khiến cho các đơn vị ở miền Trung bị rối loạn hàng ngũ, tinh thần chiến đấu của lính VNCH bị sa sút.  Trong hai ngày 27, 28/4/1975 các tướng lãnh bộ TTM đã ra đi; sự việc xảy ra như vậy, nên tân Tổng Thống Dương Văn Minh phải bổ nhiệm những cựu tướng lãnh đảm nhận trách nhiệm ở bộ tổng tham mưu như cựu Trung Tướng Vĩnh Lộc giữ chức TTM Trưởng, cựu Trung Tướng Nguyễn Hữu Có giữ chức TTM Phó, cựu Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh làm Phụ Tá TTM Trưởng. Nhưng Trung Tướng Vĩnh Lộc vài giờ sau đó cũng ra đi, nên Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh lên thay Tướng Vĩnh Lộc làm Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực VNCH.

Vì Thủ Tướng Vũ Văn Mẫu đã yêu cầu người Mỹ đi khỏi nước VNCH là để hai bên miền Nam gồm có VNCH và CPCMLTCHMNVN thương lượng hòa bình với nhau căn cứ trên HĐHB Paris 1973.  Trong ngày 29/4/1975 khi người Mỹ đã đi hết, có nghĩa là CSBV không sợ người Mỹ phản ứng bằng quân sự như vụ ném bom CBU, BLU ở Xuân Lộc thì ngày kế tiếp CSBV ép buộc TT Dương Văn Minh đầu hàng với lời hăm doạ tấn công làm cho Sài Gòn chìm ngập máu lửa. CSBV đã lường gạt hai ông Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu về chuyện yêu cầu người Mỹ đi khỏi nước VNCH trong thời hạn 24 giờ để người VN tự giải quyết vấn đề chính trị với nhau căn cứ trên hiệp định hoà bình, và đánh đòn tâm lý vào Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu bằng đe doạ tắm máu dân Sài Gòn.

Hiện nay Nguyễn Hữu Hạnh đã 92 tuổi ở tại Ấp Me. Tam Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang, Mỹ Tho quê hương của Nguyễn Hữu Hạnh.  Nhưng trên thực tế Nguyễn Hữu Hạnh đang ở trên một miếng đất nghĩa địa, nhà của Nguyễn Hữu Hạnh xung quanh toàn là mồ mả, ở ngay dưới hiên nhà có một cái mả lớn lù lù. Có phải Nguyễn Hữu Hạnh muốn ám chỉ rằng Nguyễn Hữu Hạnh sống như đã chết. Sau ngày 30/4/1975 Nguyễn Hữu Hạnh không bị VC bắt tù cải tạo và được VC cho làm uỷ viên trung ương Mặt Trận Tổ Quốc với tư cách nhân sĩ yêu nước từ năm 1975 tới nay.  CSVN đã lường gạt Nguyễn Hữu Hạnh là VC hoà giải quốc gia, hoà hợp dân tộc trong khi đó có rất nhiều quân nhân công chức VNCH bị bắt tù cải tạo nhiều năm. Sau 43 năm Nguyễn Hữu Hạnh còn nói tới hoà giải hoà hợp với người Việt hải ngoại. Nguyễn Hữu Hạnh đang sống ở VN nên Nguyễn Hữu Hạnh có lẽ không dám nói lên sự thật, hay lẽ nào Nguyễn Hữu Hạnh không biết CSVN không có hoà giải hoà hợp thực sự.

Những ngày cuối đời của Nguyễn Hữu Hạnh hãy mạnh dạn nói lên sự thật; sự thật rõ ràng là CSVN không thành tâm thiện chí để thực hiện chính sách quốc gia Việt Nam hoà giải, các dân tộc đang sinh sống tại Việt Nam hoà hợp thực sự. Có bằng chứng rõ ràng là CSVN đã và đang đàn áp, bắt giam những người đối lập chính trị, bất đồng chính kiến với cộng sản, vì họ yêu nước chống Tàu Cộng. CSVN phải hoà giải với những người Việt trong nước bất đồng chính kiến với cộng sản. CSVN phải chấp nhận có đối lập chính trị ở trong nước VN. Vì lý lẽ đó, Nguyễn Hữu Hạnh nhất định phải đọc toàn bộ văn bản HĐHB Paris 1973, nhất là Chương IV Điều 9, 10, 11, 12, 13, 14 và Chương V Điều 15 để rõ sự gian xảo, lường gạt của CSVN.  Nguyễn Hữu Hạnh phải thấy rằng CSVN thất bại trong chính sách quốc gia hoà giải, dân tộc hoà hợp ở Việt Nam, và Nguyễn Hữu Hạnh nên mạnh dạn nói lên việc này vì lòng tự trọng của chính Nguyễn Hữu Hạnh.

Vào lúc 9 giờ rưởi sáng ngày 30/4/1975 TT VNCH Dương Văn Minh tuyên bố trên đài phát thanh Sài Gòn, “Đường lối của chúng tôi là hòa giải và hòa hợp dân tộc.…..”  VNCH và CPCMLTCHMNVN thương lượng hoà bình với nhau. Nhưng CSBV đã lật lọng cưỡng chiếm nước VNCH và loại bỏ CPCMLTCHMNVN, một trong số nhiều người trong CPCMLTCHMNVN bất mãn CSBV là Bác Sĩ Trương Như Tảng rời bỏ VN đi Pháp.  Riêng bNgoại Trưởng Nguyễn Thị Bình đã nói khi còn ở Paris, “Miền Nam VN sẽ độc lập, trung lập trong 10 năm, thời gian này chờ hiệp thương thống nhất hai miền Nam-Bắc VN; vì câu nói này mà những năm sau 1976 bà không được CSBV coi trọng mặc dù cho bà chức Phó Chủ Tịch Quốc Hội, có hình thức không có thực chất.  Rất rõ ràng CSBV không tôn trọng hiệp định hoà bình, không muốn quốc gia VN tòan quốc hoà giải, các dân tộc sinh sống tại VN được hoà hợp theo tinh thần của HĐHB Paris 1973.

Thời gian gần đây CSVN còn mượn cái miệng của Nguyễn Hữu Hạnh để nói hoà giải quốc gia, hoà hợp dân tộc trong khi CSVN lợi dụng chiêu bài này để tiếp tục lường gạt người VN.  Nguyễn Hữu Hạnh đúng là một lịch sử dối trá của CSVN.  Chúng ta hãy nghe chính miệng Nguyễn Hữu Hạnh nói về ngày 29, 30/4/1975 như sau, Hồi ấy tôi 52 tuổi, không hiểu chuyện đời thế nào, chỉ nói, cứ vô đây, tôi giao Sài Gòn – Chợ Lớn cho mấy anh.”  Với một người biết nói tiếng Pháp, có bằng Tú Tài Pháp, tốt nghiệp trường sĩ quan Cape Saint Jacques năm 1949, từng đi Mỹ học khoá Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, Phó Tư Lệnh Sư Đoàn 21, Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn 4, Phó Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Phó Tư Lệnh Quân Đoàn 2, mà bây giờ lại có thể nói “hồi ấy (năm 1975) tôi 52 tuổi, không hiểu chuyện đời thế nào…”, CSVN đã thành công tẩy não Nguyễn Hữu Hạnh hay đã bịt miệng Nguyễn Hữu Hạnh không cho nói sự thật để VC có thể sửa đổi lịch sử cho đúng với sự lường gạt lịch sử của VC, hay chính Nguyễn Hữu Hạnh đã khôn khéo dùng “đảo-ngữ-nói-xỏ-xiêng-chưởi-rủa-chính-mình” (?)

Bây giờ Nguyễn Hữu Hạnh chỉ nói được câu, “hồi ấy tôi 52 tuổi, không hiểu chuyện đời thế nào….” đúng là một “tướng già giả nai ngây thơ” hay “tướng già quá dại” bị CSVN lường gạt mà không biết. Nguyễn Hữu Hạnh đã hơn 90 tuổi vẫn không biết “quốc gia hòa giải không phải chỉ vỏn vẹn gồm có người Việt theo lập trường cộng sản với người Việt theo lập trường quốc gia, mà còn có những người Việt theo lập trường chính trị khác, họ bất đồng chính kiến với cả cộng sản lẫn quốc gia. Như trường hợp Nguyễn Văn Đông có lập trường dân tộc thuần túy, đã bị CSVN cầm tù 10 năm, và hiện nay ở trong nước VN có rất đông người VN có lập trường dân tộc thuần túy đang bị CSVN giam cầm.

Trước khi chết Nguyễn Hữu Hạnh hãy mạnh dạn chứng tỏ mình thực sự là một nhân sĩ yêu nước chân chính đầy đủ phẩm chất nhân sĩ không dối mình gạt người. Nguyễn Hữu Hạnh không phải loại nhân sĩ việt cộng dối trá bịp bợm.

Nguyễn Thành-Trí, Sài Gòn ngày 29/4/2018