Chủ tọa ở Đắk Lắk từng bị tội mua dâm, nay xử án hiếp dâm

 Từng bị kỷ luật vì tội mua dâm, cựu chánh án Tòa Án Nhân Dân huyện Ea Kar bị chuyển công tác lên tỉnh và rồi được phân công làm chủ tọa xét xử vụ hiếp dâm.

Ngày 12 Tháng Tám, 2019, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Quách Văn Long (18 tuổi, trú xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.” Nạn nhân là cháu H.Y. (12 tuổi, hàng xóm với Long). Hội Đồng Xét Xử đã tuyên phạt bị cáo Long mức án 13 năm tù giam, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 130 triệu đồng ($5,581).

Tuy nhiên, hôm 14 Tháng Tám, báo VietNamNet cho hay, điều đáng nói là phiên tòa này do ông Nguyễn Văn Bằng, cựu chánh án Tòa Án Nhân Dân huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk), người từng bị kỷ luật về việc mua dâm làm chủ tọa.

Theo đó, vào năm 2015, ông T.Đ.N.(trú huyện Ea Kar) gửi đơn đến Huyện Ủy Ea Kar tố cáo ông Nguyễn Văn Bằng, khi đó đang là chánh án Tòa Án Nhân Dân huyện Ea Kar, đã mua dâm, kèm clip dài 35 phút làm bằng chứng.

Trong đơn, ông N. tố cáo từ năm 2008-2011, ông Bằng nhiều lần vào nhà nghỉ do vợ ông N. làm chủ để mua dâm. Một trong những lần đó, vợ ông N. đã quay lại được clip dài 35 phút cảnh ông Bằng mua dâm tại nhà nghỉ.

Vợ ông N. sau đó bị bắt và bị xử phạt năm năm tù về tội “Chứa mại dâm.” Vì vụ án này, ông N. đã bán nhà nghỉ để “chạy án” (hối lộ) cho vợ nhưng vẫn không thoát tội.

Bất bình, ông N. tìm được clip quay cảnh ông Bằng vào nhà nghỉ mua dâm rồi làm đơn tố cáo lên cơ quan hữu trách.

Huyện Ủy Ea Kar tiến hành xác minh và ông Bằng có bản giải trình thừa nhận nhân vật nam trong clip dài 35 phút chính là mình.

Ông Bằng sau đó bị “xử lý kỷ luật về mặt đảng và chính quyền do vi phạm đạo đức, lối sống” và bị điều chuyển công tác làm nhân viên tại một phòng của tòa án tỉnh Đắk Lắk.

Trả lời báo chí Việt Nam thời điểm đó, lãnh đạo Văn Phòng Tòa Án Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk cho rằng “việc điều chuyển đối với ông Bằng là để ông này nhìn nhận lại sai sót mà khắc phục, sửa chữa.” 

Theo Người Việt