Chủ tịch Trung Quốc lại yêu cầu Mỹ kiềm chế trước Triều Tiên

0
11

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại điện đàm với Tổng thống Donald Trump vì vấn đề Triều Tiên

Ngày 24.4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiềm chế hành động, trong bối cảnh một tàu sân bay Mỹ đang tiến về hướng vùng biển gần Triều Tiên.

Căng thẳng trong khu vực Triều Tiên ngày càng gia tăng trong bối cảnh ông Trump điều tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần Triều Tiên và khẳng định việc có thể sử dụng quân sự để kiểm soát tình hình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện cuộc gọi thứ 2 với ông Trump trong chưa đầy 2 tuần qua và lại thúc giục Washington cùng Bình Nhưỡng hãy đưa ra những hành động bình tĩnh.

Trung Quốc “hy vọng tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh đưa ra hành động làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nội dung cuộc điện đàm mới của ông Tập với ông Trump. “Chỉ khi các bên liên quan hành động có trách nhiệm và chung một hướng thì mới có thể giải quyết nhanh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo”.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan, kể cả với Mỹ vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Tập nói. Đồng thời khẳng định Trung Quốc phản đối các hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc cần phải hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không đưa ra hành động quyết liệt vì lo Triều Tiên có thể sụp đổ, xóa đi vùng đệm của nước này với Mỹ.

Hồi cuối tuần trước, Triều Tiên dọa sẽ nhấn chìm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson “bằng một cuộc không kích”. Bình Nhưỡng cũng bắt giữ một giáo sư Mỹ khi ông này định rời khỏi Triều Tiên với lý do truyền đạo trái phép.

Hiện vị trí của tàu sân bay USS Carl Vinson là không rõ ràng nhưng tàu này đang cùng hai tàu khu trục của Nhật Bản tập trận trong vùng biển gần Philippines.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết rằng tàu sân bay Carl Vinson sẽ đến Hàn Quốc trong vài ngày tới. Trong khi đó, ngày 25.4 là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên, dịp kỷ niệm có thể dẫn đến một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa mới.

Nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6, những vòng trừng phạt mới nhắm vào nước này có thể được tăng mạnh. Tờ Global Times, phụ trang của tờ Nhân dân Nhật báo cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ mạnh tay hơn với Triều Tiên, cắt bớt lượng xuất khẩu sang nước láng giềng để buộc Bình Nhưỡng nghe lời.

(theo The Guardian)