Chủ tịch phường Cửa Nam tiết lộ quận Hoàn Kiếm có cả nghìn công trình vi phạm

0
62

Công trình số 22 thợ nhuộm (ảnh: THỤY DU).

Công trình vi phạm “qua mặt” chính quyền?

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội không còn là chuyện hiếm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó có việc buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại.

Mới đây, trong đơn khiếu nại gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị Kim (sinh năm, 1964, địa chỉ số 22 Thợ Nhuộm, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Tiến, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của gia đình bà.

“Gia đình tôi và gia đình ông Nguyễn Ngọc Tiến cùng ở chung tại số nhà 22 Thợ Nhuộm. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống, gia đình ông Tiến đã từng bước lấn chiếm khoảng không gian chung, để xây dựng trái phép”, bà Kim phản ánh.

Theo bà Kim, việc làm của ông Tiến đã phá dỡ kết cấu chịu lực của ngôi nhà khoảng 100 năm tuổi, đe dọa tính mạng người dân sống xung quanh căn nhà này.

Cũng theo phản ánh hoạt động kinh doanh, buôn bán của gia đình ông Tiến đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của gia đình bà.

“Việc ông Tiến cơi nới, xây dựng không có giấy phép, bịt kín sân chung khiến ngôi nhà không còn lối thoát khí.

Cứ mỗi lần đun nấu là khí than độc hại lại phát tán xung quanh, không có lối thoát khí, gây ô nhiễm môi trường sống, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Từ trước tới nay tôi chưa từng bị bệnh về phổi, nhưng từ khi hít phải khói than, cơ thể đã bị nhiễm bệnh “rốn động phổi”, bà Kim nói và cung cấp cho phóng viên phiếu chụp X-Quang chẩn đoán bệnh của Bệnh viện Hữu Nghị.

%image_alt%
Phần diện tích sử dụng chung (sân chung) bị lấn chiếm, làm phòng ở (ảnh THỤY DU).

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa chỉ nhà nói trên là đồng sở hữu của nhiều hộ dân, diện tích sử dụng chung là 61,7m2. Riêng diện tích bị cơi nới, cải tạo không đúng quy định lên tới gần 30m2.

Tuy nhiên, trong biên bản kiểm tra của phường Cửa Nam hôm 4/12, ông Nguyễn Ngọc Tiến phủ nhận việc cơi nới, xây dựng tại căn nhà này.

Bà Kim cho biết thêm, gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn tới UBND phường Cửa Nam, phản ánh về tình trạng trên, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong khi đó, công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Cả quận Hoàn kiếm cho cả nghìn vi phạm như thế!

Trước sự việc nói trên, hôm 12/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo phường Cửa Nam thừa nhận, việc hộ dân cơi nới, xây dựng công trình tại địa chỉ 22 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam là vi phạm.

“Việc cơi nới sân chung để sử dụng vào mục đích tư là sai. Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm công trình này. Những sai phạm trên xảy ra từ năm 2008. Tôi nói luôn với anh là thời điểm đó tôi chưa về phường.

Mặt khác, sự việc đã quá thời hiệu xử lý vi phạm hành chính nên không không xử lý được.

Đặt cương vị anh (phóng viên) là lãnh đạo, thì vi phạm từ năm 2008 đến nay, liệu anh có phá cái nhà vi phạm đó không? Cho nên hướng xử lý rất là khó”, ông Nguyễn Thắng, tổ trật tự xây dựng phường Cửa Nam cho biết.

Về quan điểm chỉ đạo xử lý vi phạm trên, ông Nguyễn An Tuyến – Chủ tịch phường Cửa Nam cho biết, rất khó để xử lý vi phạm nói trên, bởi lẽ cả quận Hoàn kiếm có cả nghìn vi phạm như thế.

“Khi công dân có đơn phản ánh thì chúng tôi xem xét, nhưng để ra được phương án xử lý vi phạm là rất khó. Việc xử lý vi phạm phải căn cứ vào pháp luật, mà pháp luật có sự thay đổi theo từng thời điểm. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung vào việc hòa giải giữa các gia đình.

Cần phải nói thêm rằng, mặc dù lãnh đạo phường Cửa Nam thừa nhận tại địa chỉ nhà số 22 Thợ Nhuộm từng có việc cơi nới, sửa chữa trái quy định, nhưng trong biên bản kiểm tra ngày 4/8, những vi phạm này không được đề cập.

“Tại thời điểm kiểm tra, không có việc xây dựng, cải tạo mới phát sinh”, biên bản kiểm tra nêu rõ, nhưng không chỉ ra những sai phạm về trật tự xây dựng tại số 22 Thợ Nhuộm.

Với những căn cứ nêu trên, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, lãnh đạo phường Cửa Nam có bao che, hay đang cố gắng hợp thức hóa vi phạm trật tự tại số nhà 22 Thợ Nhuộm?