Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng bị đề nghị xử lý sau phát biểu về Sơn Trà

Ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại tọa đàm của Bộ Văn hóa ngày 30/5. Ảnh: Đoàn Loan.

Văn bản do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký ngày 2/6, nêu rõ: Tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, được mời tham dự và trình bày các ý kiến liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

“Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác, nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu nội dung thiếu chính xác”, văn bản cho hay.

Nội dung “thiếu chính xác” được Bộ dẫn ra là ông Vinh nói quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo… “Việc phát ngôn của ông Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, văn bản nêu.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng xem xét, có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6 để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Sáng 4/6, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, cho biết chưa nhận được văn bản của Bộ Văn hóa, nhưng đã thấy trên mạng xã hội. Với tư cách người tham gia buổi tọa đàm về Sơn Trà hôm 30/5, ông cho rằng quan điểm hội thảo khoa học phải “cầu thị, đa chiều, có nhiều ý kiến tranh luận thì mới đi đến vấn đề chung”.

“Nếu Bộ Văn hóa cho rằng những ý kiến của tôi đưa ra chưa đúng thì cần có ý kiến chứng minh ngược lại, chứ không phải sau cuộc họp lại gửi công văn yêu cầu kiểm điểm tôi”, ông nói.

Đề cập về việc Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm điểm mình với vai trò chủ tịch một tổ chức xã hội, ông Vinh nói điều này “không đúng với tinh thần khoa học và cầu thị, đi ngược lại chủ trương của chính quyền là lắng nghe ý kiến nhân dân để xây dựng đất nước”.

“Vì thế tôi không đồng tình với văn bản này”, ông Vinh nhấn mạnh.

chu-tich-hiep-hoi-du-lich-da-nang-bi-de-nghi-xu-ly-sau-phat-bieu-ve-son-tra-1
Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao.
Bán đảo Sơn Trà cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km về phía đông bắc, rộng 4.439 ha, là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Sau khi công bố quy hoạch, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị đến Thủ tướng, bày tỏ lo ngại Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa bởi các dự án du lịch; kiến nghị xem xét lại bản quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng.

Chiều 28/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với Bộ Văn hoá cùng UBND TP Đà Nẵng, để nghe các cơ quan này báo cáo việc tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về quy hoạch Sơn Trà. Ông Đam chỉ đạo chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà; chấp thuận cho Bộ Văn hoá và Đà Nẵng 3 tháng để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch.

Ngày 30/5, tại tọa đàm phát triển du lịch bền vững Khu du lịch quốc gia Sơn Trà do Bộ Văn tổ chức tại Hà Nội, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, đưa ra quan điểm: “Nếu Đà Nẵng giữ Sơn Trà là điểm đến độc nhất của Việt Nam thì sẽ làm tăng thu nhập dân cư, chứ không tăng thu nhập cho một nhóm người. Tôi chọn bảo vệ Sơn Trà tự nhiên và sẽ đi đến cùng”.

Theo VnExpress

SHARE