Chủ tịch Hạ viện Mỹ cam kết phối hợp với Tổng thống đắc cử

0
11

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: AP)

Ngày 9/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Donald Trump để thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại bang Wisconsin, ông Ryan cho biết ông và Tổng thống đắc cử đang thu xếp một cuộc gặp để thảo luận về quá trình chuyển tiếp cho một Quốc hội và chính quyền mới, cũng như chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại phiên họp Quốc hội cuối cùng của nhiệm kì hiện nay từ ngày 14/11.

Cũng theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông trông đợi kế hoạch 6 điểm mang tên “Một cách tốt hơn” của mình sẽ tạo ra khuôn khổ cho hành động tương lai của Hạ viện Mỹ.

Trước đó, kế hoạch này đã được các hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa sử dụng để vận động tranh cử, kêu gọi những sáng kiến nhằm hủy bỏ hoặc thay thế chính sách y tế Obamacare, cải cách bộ luật thuế của Mỹ và giảm bớt các quy định liên bang về ngành nghề.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đảng Cộng hòa đã lần đầu tiên kiểm soát đồng thời cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ kể từ đầu năm 2007.

Trong giai đoạn vận động tranh cử của mình, giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. dù đều là thành viên đảng Cộng hòa, song đã nảy sinh tranh cãi lớn liên quan đến những phát ngôn của ông Trump.

Dự kiến, ông Ryan sẽ tái tranh cử cương vị Chủ tịch Hạ viện vào tháng Giêng năm sau./.