Chủ tịch China Telecom bị điều tra

0
12

Ông Thường Tiểu Binh, chủ tịch China Telecom

Ông Thường Tiểu Binh, chủ tịch một trong những công ty viễn thông quốc gia lớn nhất Trung Quốc China Telecom, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng của quốc gia này điều tra.

Ông Thường bị “tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”, như trong thông cáo đăng trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Thường mất tích hôm Chủ Nhật 27/12.

Ông là một trong những doanh nhân cao cấp bị bắt gần đây nhất trong đợt truy quét tham nhũng của Bắc Kinh.

Đợt chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc đã dẫn đến việc hơn 70 lãnh đạo cao cấp tại các tập đoàn nhà nước bị điều tra vào năm 2014.

Rất ít thông tin về vụ điều tra ông Thường được công bố, nhưng thông cáo của Ủy ban kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhắc đến vị trí trước đây của ông, khi ông còn là chủ tịch của mạng điện thoại lớn thứ nhì Trung Quốc, công ty China Unicom.

Ông Thường năm nay 58 tuổi, vừa trở thành chủ tịch của China Telecom vào tháng Tám. Đầu năm nay, có thông tin cho hay chính phủ đang xem xét sáp nhập hai công ty viễn thông lớn này.

Hàng loạt doanh nhân Trung Quốc bị điều tra

◾Tương Khiết Mẫn: Cựu chủ tịch tập đoàn năng lượng China National Petroleum Corporation (CNPC) bị xử 16 năm tù vào tháng Mười 2015.

◾Từ Nhất Kiến: Cựu chủ tịch công ty sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc China FAW Group bị khai trừ khỏi Đảng cộng Sản vào tháng Tám vì tội biển thủ quỹ và nhận hối lộ

◾Trầm Hạo: Cựu chủ tịch của tập đoàn truyền thông tài chính 21st Century bị kết án bốn năm tù vào tuần rồi, vì tội tống tiền và viết thư nặc danh

◾Vương Đông Minh: Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, CITIC Securities, bị điều tra vào tháng Chín, với cáo buộc làm rò rỉ thông tin nội bộ

2

Tỷ phú Quách Quảng Xương là huyền thoại kinh doanh ở Trung Quốc, cũng từng “mất tích”

Trung Quốc đã tăng cường giám sát chính phủ trong các công ty nhà nước hàng đầu.

Đầu tháng 12, một tỷ phú khác, ông Quách Quảng Xương, chủ tịch của một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc Fosun International, đột nhiên biến mất.

Cuối cùng, tập đoàn này ra thông báo ông Quách đang giúp cảnh sát trong một cuộc điều tra. Ông xuất hiện lại trước công chúng vài ngày sau đó.

Các phóng viên nói đợt chống tham nhũng của Bắc Kinh một phần sử dụng những vụ có tên tuổi để chứng minh chính phủ nước này thực sự nghiêm túc chống tham nhũng.

Nhưng nhiều người nghi ngờ việc hạ bệ các lãnh đạo doanh nghiệp và các đợt điều tra có thể do đấu đá chính trị nội bộ và gây áp lực lên các nhân vật cao cấp, buộc họ phải quy thuận hàng ngũ trong đảng.

:B:

comments

SHARE