Chủ khách sạn “cát cứ” bãi biển Nha Trang tuyên bố “có quyền riêng”

0
8

Lối đi sát mép biển đã bị khách sạn Ana Mandara bít kín.

Quanh co…

Trả lời báo chí xung quanh sự việc khu nghỉ dưỡng Ana Mandara “cát cứ” bãi biển Nha Trang, ông Phạm Duy Hùng, Thành viên Hội đồng Thành viên Sovico Khánh Hòa (Tập đoàn Sovico) – chủ sở hữu 65% vốn Ana Mandara – cho rằng, việc cấm dân đi bộ dọc bãi biển trước Ana Mandara là do dọc bãi biển này, doanh nghiệp đã xây dựng các căn hộ đạt chuẩn 5 sao, không thể để du khách bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn người đi dạo bộ.

Hơn thế, việc này đã được chấp thuận bằng hợp đồng thuê sử dụng mặt biển và mặt nước, do đó, phía Ana Mandara hoàn toàn có quyền sử dụng riêng khu vực này nên không thể nói là sai phạm.

Để chứng minh, ông Hùng đưa ra một quyết định của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, phê duyệt năm 2013. Tuy nhiên, trong quyết định này chỉ thể hiện rõ nội dung về đơn giá thuê đất mà cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Ana Mandara. Còn các nội dung liên quan đến sử dụng bãi biển, mặt cát, lối đi bộ… thì không thấy.

Trả lời phóng viên về những lời giải trình của ông Hùng, ông Ngô Khắc Thinh, Phó phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang khẳng định đó là những ngụy biện, chối lỗi. Vì theo hợp đồng về việc sử dụng công viên bờ biển giữa Phòng Quản lý đô thị Nha Trang và Mandara ký trong năm 2015 thể hiện rõ “bên thuê bãi biển không được cắm cọc, che bạt, giăng dây, rào chắn hoặc có hành vi cản trở việc đi lại của người dân và du khách trong phạm vi được thuê”.

Khi chúng tôi trích dẫn những nội dung trong hợp đồng này, ông Hùng lại cho rằng, phía khách sạn không cấm dân đi bộ mà chỉ “hướng dẫn” cho họ đi lối khác. Nếu có việc bảo vệ cấm thì đó là lỗi của bảo vệ và khách sạn hứa sẽ chấn chỉnh.

Sẽ sớm thông con đường dạo bộ

Bãi biển Nha Trang là của chung, để tạo điều kiện cho người dân và du khách dạo bộ, tập thể dục dọc bãi biển này, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng nên con đường chạy dọc bãi biển rộng khoảng 2,5m. Thế nhưng, tuyến đường đi bộ này khi đến địa phận Ana Mandara thì bị cụt vì bị tường bê tông của khách sạn này chắn ngang. Vì thế, tuyến đường này không thể thông tuyến đến các điểm vui chơi khác, khiến người dân rất bức xúc, bãi biển mất thẩm mỹ. Người dân cho rằng chính quyền quá ưu ái cho lợi ích của doanh nghiệp.

Ông Phạm Duy Hùng lý giải, hàng năm có rất nhiều đoàn đến kiểm tra khách sạn, nhưng đây là khách sạn 5 sao, mỗi năm đóng thuế đến 40 tỉ đồng cho nhà nước nên tỉnh Khánh Hòa cũng đồng thuận để cho khách sạn một không gian riêng.

Nói về vấn đề này, theo ông Ngô Khắc Thinh, hiện tỉnh Khánh Hòa đang thuê một tập đoàn nước ngoài quy hoạch lại toàn bộ phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang. Nhưng trước khi có quy hoạch, việc tồn tại một tuyến đường dạo bộ ven biển là rất cần thiết, để tất cả người dân đều được thụ hưởng.

Sắp tới Phòng sẽ tham mưu cho thành phố kiến nghị tỉnh xin chủ trương thông tuyến đường này, chấm dứt tình trạng đường cụt, khó coi.

Ông Nguyễn Khắc Hà, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết thêm, thành phố mới trực tiếp quản lý vịnh Nha Trang trong 3 năm nay, do đó có nhiều vấn đề tồn tại từ trước đó nay cần tháo gỡ từ từ. Nhưng quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm các hành vi “cát cứ” bãi biển Nha Trang.