Chồng vác thi thể vợ đi 12km

Amang Majhi qua đời vì lao phổi vào tối thứ Ba

Một người đàn ông nghèo khổ tại Ấn Độ đã vác thi thể người vợ quá cố của mình đi 12km sau khi bệnh viện nơi bà qua đời bị cáo buộc không cung cấp xe cứu thương để đưa thi thể bà về ngôi làng của họ.

Bà Amang, 42 tuổi, vợ ông Dana Majhi, qua đời vì lao phổi tại bệnh viện huyện tại thị trấn Bhawanipatna tỉnh Orissa.

Ông Majhi nói ngôi làng của ông cách đó 60km và ông không có tiền thuê phương tiện đi lại.

Các giám đốc bệnh viện đã bác bỏ lời cáo buộc này.

‘Không còn cách nào khác’

“Người phụ nữ được tiếp nhận vào tối thư Ba và qua đời ngay đêm đó. Người chồng đem thi thể của bà ấy đi mà không báo lại với nhân viên bệnh viện,” nhân viên y tế cấp cao B Brahma nói.

Tuy nhiên ông Majhi cáo buộc rằng vợ ông qua đời vào tối thứ Ba và ông bắt đầu mang thi thể vợ ông đi vào thứ Tư sau khi nhân viên bệnh viện liên tục yêu cầu ông di rời thi thể.

%image_alt%

Khi ông vác thi thể vợ ông về, ông đi cùng cô con gái 12 tuổi, Chaula

“Tôi liên tục van nài nhân viên bệnh viện cung cấp phương tiện để tôi đưa thi thể vợ tôi đi, nhưng không ích gì. Vì tôi nghèo và không thể thuê phương tiện riêng, tôi không còn cách nào khác ngoài việc vác bà ấy lên vai,” ông nói.

Ông nói sớm thứ Tư ông liệm thi thể bà vào tấm vải và bắt đầu cuốc bộ về ngôi làng tại Melghar để thực hiện nghi lễ cuối, với cô con gái 12 tuổi Chaula đi cùng.

Ông đi bộ khoảng 12km cho đến khi có người trên đường can thiệp và xe cứu thương cuối cùng cũng được cử đến.

Nghi lễ hỏa táng diễn ra vào tối thứ Tư.

Đền bù

Nhân viên địa phương Brunda D ở Kalahandi (nơi có thị trấn Bhawanipatna) nói bà đã thu xếp phương tiện để vận chuyển thi thể của bà Amang ngay khi bà biết chuyện.

“Tôi đã yêu cầu quan chức địa phương cấp 2,000 rupi cho gia đình dưới chính sách Harischandra Yojana [một chính sách của chính phủ hỗ trợ gia đình nghèo một khoản tiền để hỏa táng thành viên trong gia đình]. Thêm vào đó, gia đình ông cũng sẽ được nhận 10,000 rupi từ tổ chức Chữ Thập Đỏ, bà nói.

Vào tháng Hai, chính quyền nhà nước đã thông báo một chính sách đảm bảo rằng một chiếc xe tang lễ sẽ có sẵn để thực hiện việc đưa thi thể của người nghèo từ bệnh viện về nhà.

Nhưng trong một bài bình luận về tình trạng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Orissa, ít nhất một nửa trong hàng chục trường hợp các thi thể được vận chuyển bằng xe đạp, xe kéo xe đẩy và thậm chí cả giường gỗ từ các vùng xa xôi đã được thông báo trong vài tháng qua.

Sau khi thông tin về thử thách của ông Majhi nổi lên, Thủ hiến bang Naveen Patnaik chính thức ra mắt chính sách này vào ngày thứ Năm

BBC

SHARE