Choáng: Mỹ tập trận trực thăng vận y hệt thời chiến tranh Việt Nam

Với Mỹ, chiến tranh Việt Nam đã qua được gần nửa thế kỷ nhưng tới nay, chiến thuật trực thăng vận của quân đội quốc gia vẫn được sử dụng rất rộng rãi và đem lại hiệu quả cao.

Lữ đoàn chiến đấu không kỵ số 25 của Lục quân Mỹ vừa có màn tập trận cực kỳ mãn nhãn với nhiều chục máy bay trực thăng để mô phỏng chiến thuật vận tải bằng trực thăng số lượng lớn. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-2

Quang cảnh của cuộc tập trận không khác gì với chiến thuật trực thăng vận đã được Mỹ nghiên cứu hoàn thiện và sử dụng trên chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-3

Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là các dàn trực thăng đời mới hơn nay đã được Mỹ đưa vào sử dụng. Ảnh: Trực thăng UH-1 triển khai chiến thuật “trực thăng vận”. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-4

Có thể đếm sơ sơ các loại trực thăng tham gia cuộc huấn luyện này của Lữ đoàn Không kỵ số 25 bao gồm trực thăng đa dụng Black Hawk, trực thăng vận tải CH-47 Chinook và trực thăng vũ trang AH-64. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-5
Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-6

Dàn trực thăng của Lữ đoàn Không kỵ 25 dàn hàng kín trời. Nguồn ảnh: CAB25.

Trực thăng vận tải CH-47 Chinook với khả năng chuyên chở không thua gì một chiếc xe bus với khả năng mang theo từ 33 tới 55 người. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-7

Ba loại trực thăng “biểu tượng” của lực lượng trực thăng Mỹ hiện nay (từ trái qua) bao gồm trực thăng thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook; trực thăng đa nhiệm Black Hawk và trực thăng tấn công Apache AH-64. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-8

Trong các loại trực thăng này, CH-47 Chinook là loại trực thăng từng được Mỹ sử dụng với số lượng rất lớn trên chiến trường Việt Nam bởi khả năng không vận tuyệt vời của nó. Nguồn ảnh: CAB25.

Choang: My tap tran truc thang van y het thoi chien tranh Viet Nam-Hinh-9

Thậm chí, Quân đội Việt Nam cũng đã từng sử dụng loại trực thăng này trong biên chế sau khi thu giữ chúng làm chiến lợi phẩm từ Mỹ. Nguồn ảnh: CAB25.

Theo Kiến Thức