Chính quyền Thái Lan ra lệnh tịch thu tài sản cựu thủ tướng Yingluck

0
4

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra trước tòa Bảo Hiến ở Bangkok, ngày 05/08/2016.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vào hôm nay 21/10/2016 cho biết : Chính quyền quân sự đã ra lênh tịch thu tài sản của bà và phạt bà 35 tỷ baht – tức là gần 997 triệu đô la – với tội danh tiến hành chương trình trợ giá gạo làm cho Nhà nước mất đi hàng tỷ đô la.

Phát biểu với báo giới trước tòa án Bangkok, bà Yingluck xác nhận là đã nhận được lệnh tịch thu tài sản cách đây hai ngày, nhưng cho biết là bà sẽ đấu tranh đến cùng vì lệnh này « sai trái và vô lý ».

Thời làm thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck đã cho áp dụng một chương trình trợ giá gạo để trả cho nông dân tiền gạo cao hơn thị trường. Đây là chính sách biểu tượng của chính quyền Yingluck, và từng giúp bà thắng vẻ vang trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Thế nhưng, sau khi bị lật đổ năm 2014, bà Yingluck đã bị truy tố về tội bất cẩn gây thiệt hại to lớn cho Nhà Nước. Những người ủng hộ bà Yingluck cho đấy là kế hoạch của chính quyền quân sự hầu trừ khử ảnh hưởng của gia đình Shinawatra.

Phía chính quyền thì phủ nhận, khẳng định là không nhắm vào riêng bà Yingluck. Trả lời hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên chính phủ, tướng Sansem Kaewkamnerd cho biết là ngoài bà Yingluck và các viên chức cao cấp trong chính quyền của bà trước đây, còn có 850 người khác dính líu vào chương trình trợ giá này bị điều tra, trong đó có công chức lẫn tư chức

Một cố vấn của bà Yingluck giải thích là lệnh tịch thu tài sản đã dựa theo điều 44 của Hiến Pháp mới cho phép thủ tướng Chan O Cha toàn quyền ra những sắc lệnh « cần thiết vì lợi ích công cộng ».

Bà Yingluck có 45 ngày để kháng lệnh.

RFI

SHARE