Chính quyền Hà Nội lén chặt cây sưa giá trị triệu đô ‘vì an toàn của dân’

 Hôm 17 Tháng Tám, người dân phố cổ Hà Nội xôn xao bàn tán trước tin một cây sưa đỏ trên đường Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, có đường kính thân khoảng 30 cm bỗng nhiên bị nhà chức năng chặt vào giữa đêm.

Nguyên do được báo Dân Trí giải thích: “Cây sưa này bị bật gốc, nghiêng 60 độ, gây mất an toàn cho người đi đường.”

“Nhận được đề xuất của chính quyền, công ty Công Viên Cây Xanh Hà Nội đã cử nhân viên xuống chặt cây. Không có chuyện đột nhiên có người của công ty Cây Xanh đến chặt cây để đem đi nơi khác. Toàn bộ lượng gỗ sưa sau khi chặt hạ được đưa về kho của thành phố. Tại thời điểm xác định khối lượng gỗ có mặt đầy đủ các cơ quan chức năng. Sau đó, đại diện các bên đã tiến hành xác nhận vào biên bản,” ông Hà Duy Mạnh, trưởng công an phường Hàng Bồ được tờ báo của Trung Ương Hội Khuyến Học Việt Nam dẫn lời.

Hồi Tháng Mười, 2018, một bài trên báo Dân Trí viết: “Vào thời kỳ gây ‘sốt,’ 1 ký gỗ sưa trên thị trường có thể bán với giá 30 triệu đồng ($1,294), tương đương một cây sưa cổ thụ có giá lên tới cả trăm tỷ đồng (khoảng hơn $4.3 triệu). Lâu nay, sưa đỏ được người dân ví như báu vật, ‘khối vàng lộ thiên’ bởi mức giá đắt đỏ của chúng. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên có giá hàng chục tỷ đồng, thậm chí đối với những cây cổ thụ có thể được trả giá cả trăm tỷ đồng. Cây sưa có vân gỗ đẹp, không bị mối mọt, đặc biệt lại có mùi hương vĩnh hằng nên nhiều người quan niệm chúng có thể tránh tà ma, xua đuổi bệnh tật. Đây cũng được xem là loại gỗ ‘quý tộc.’”

Hiện nay ở Việt Nam, những cây gỗ sưa cổ thụ mọc trên rừng, trong tự nhiên còn rất ít, chỉ một số lượng ít ỏi còn sót lại trong các đình làng, miếu mạo và luôn được trông giữ cẩn thận.

Hồi Tháng Bảy, 2019, báo điện tử VietNamNet cho hay, cuộc đấu giá lượng gỗ thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội không được tổ chức vào phút chót “vì chưa có người đặt tiền.”

Tờ báo thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông cũng viết thêm rằng “hồi Tháng Giêng, 2019, người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng ($4.3 triệu) cho mỗi cây sưa. Trong năm này, người dân cưa một cành cây bán với giá 20.5 tỷ đồng ($884,739) để lấy kinh phí xây đình làng.”

“Năm 2013, trong lúc mưa bão, một nhánh sưa lớn đã bị kẻ trộm lấy đi. Trước hiện tượng mối mọt, người dân nhiều lần đề nghị được bán cây sưa. Hồi Tháng Mười, 2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Gỗ sưa sau đó được chuyển vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, dân làng quây thép B40, lắp camera an ninh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ. Số tiền trông giữ được chi trả từ chính tiền bán số gỗ sưa,” theo VietNamNet. 

Theo người Việt