Chính phủ Mỹ bỏ luật phải dán nhãn xuất xứ thịt bán ở chợ

0
1

Vỉ thịt bò được dán nhãn ở một siêu thị ở tiểu bang Washington. Từ giờ người tiêu thụ sẽ khó biết thịt họ mua xuất phát từ đâu, vì những nhà cung cấp thịt không bị bắt buộc phải cho biết xuất xứ của thịt. (Hình: (AP Photo/Andrew Harnik)

Nay người tiêu thụ ở Mỹ sẽ khó tìm hiểu xem thịt bò hay thịt heo họ ăn xuất xứ từ đâu. Sau hơn một thập niên tranh cãi, Quốc Hội Mỹ hồi tháng qua thông qua đạo luật bãi bỏ đòi hỏi các nhà cung cấp thịt tươi phải dán nhãn cho biết xuất xứ. Đây là một chiến thắng lớn của kỹ nghệ thịt, vốn đã tìm cách chống luật này ở Quốc Hội và tòa án từ đầu thập niên của năm 2000.

Các nhà lập pháp Mỹ nói rằng họ không có giải pháp nào khác hơn là thông qua luật bỏ quy định dán nhãn sau khi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) có quyết định buộc chính phủ Mỹ phải bỏ quy định này. WTO mới đây cũng cho phép Canada và Mexico, hai quốc gia từng đi kiện luật ở Mỹ, khởi sự các biện pháp trả đũa trị giá hơn $1 tỷ đối với Mỹ, theo đó sẽ cấm một số mặt hàng Mỹ nhập cảng vào quốc gia họ.

Các nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nói rằng việc bãi bỏ luật là một sự thất vọng lớn lao giữa khi người dân Mỹ đang ngày càng muốn biết thêm nhiều chi tiết hơn về nguồn gốc thực phẩm của họ. Họ nói rằng các tấm nhãn đó cho người ta dễ quyết định khi mua và khuyến khích việc mua sản phẩm Mỹ.

Trước khi bị hủy bỏ, các nhãn này cho người mua biết là miếng thịt là từ súc vật được sinh đẻ, nuôi lớn và làm thịt ở đâu. Quốc Hội Mỹ thông qua luật này năm 2002 để đối phó với mối lo sợ về bò điên từ súc vật nhập cảng. Tuy vậy, các tấm nhãn này không thấy có trên các gói thịt cho tới năm 2009, vì những ngăn cản của kỹ nghệ thịt. Các công ty cung cấp thịt thường mua bò từ Mexico là giới chống đối đạo luật này mạnh mẽ nhất.

Việc đạo luật bị hủy bỏ cũng là thất bại cho các nhà lập pháp đại diện các tiểu bang phía Bắc, nơi các chủ trại Mỹ thường xuyên phải cạnh tranh với các chủ trại Canada.

:NV:

SHARE