Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, doanh nghiệp Trung Quốc xem xét chuyển sản xuất đến Nga

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc, chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đang nghiên cứu khả năng chuyển sản xuất sang Nga.

RIA Novosti dẫn lời Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển ở nước ngoài Trung Quốc (CODA), ông Zhenwei, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), cho biết, thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi thương mại song phương Trung Quốc với Nga là các doanh nghiệp nhà nước lớn, và các doanh nghiệp đang xem xét khả năng chuyển sản xuất sang Nga.

“Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ theo định hướng xuất khẩu của Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn. Mỹ đã tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Trong trường hợp người tiêu dùng Mỹ đồng ý trả thêm tiền, các công ty này sẽ có thể tăng giá sản phẩm lên 25%, điều này khó có thể xảy ra”, ông Zhenwei nói.

Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, các công ty Trung Quốc hiện đang đấu tranh để tồn tại. “Họ nên nghĩ về việc chuyển sản xuất sang Nga”, ông Zhenwei nói thêm rằng “hàng hóa Trung Quốc được sản xuất tại Nga có thể được bán ở Mỹ và thậm chí ở Châu Âu.”

Việc đánh thuế qua lại liên tục giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở nên tồi tệ gần đây. Washington tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ.

Trong khi đó, thương mại giữa Nga và Trung Quốc chứng kiến sự tăng trưởng lịch sử trong năm ngoái, khoảng 25% lên 108 tỷ USD, đánh bại mọi dự báo, theo RT. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục là đối tác thương mại nước ngoài số một của Nga. Gần đây, ông nói rằng, hai nước đang có mối quan hệ thương mại và kinh tế tốt nhất từ trước đến nay.
Nguồn: RT