Chiến hạm Project 20385 Nga sắp thoát cảnh…không chạy được

0
18

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho hay, tàu chiến Project 20385 đầu tiên của Hải quân Nga được đặt tên Gremyashchy sẽ được trang bị động cơ đẩy nội địa nhằm dần giảm bớt các tác động tiêu cực của lệnh cấm vận vũ khí Phương Tây áp đặt lên Moscow cũng như đẩy nhanh chương trình hiện đại quá hải quân của Nga.

Theo đó, hai động cơ tuabin diesel 1DDA-12000 do nhà máy chế tạo động cơ Kolomna của Nga sản xuất đã được chuyển đến nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St Petersburg để lắp lắp đặt cho tàu Gremyashchy vào hôm 19/5.

Trước đó theo kế hoạch Gremyashchy sẽ được trang bị các động cơ diesel MTU từ Đức tuy nhiên lệnh cấm vũ khí của Phương Tây sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine đối với Nga đã khiến tiến độ hoàn thiện tàu hộ vệ tên lửa trên bị chậm lại.

Được biết trường hợp của tàu Gremyashchy chỉ là một trong hàng chục dự án phát triển vũ khí mới của Nga bị tạm hoãn hoặc đình chỉ do tác động của lệnh cấm vận, dù vậy Moscow vẫn có những bước chuẩn bị phù hợp để đối phó với tình trạng này.

Tàu hộ vê tên lửa Project 20385 là một trong những biến thể cải tiến của các dự án phát triển tàu chiến thế hệ mới thuộc Project 20380 và 20381 của Hải quân Nga. Các tàu này trong tương lai sẽ thay thế cho các tàu hộ vệ chống ngầm lớp Grisha của Hải quân Nga.

Project 20385 có lượng giãn nước 2.200 tấn được khởi đóng từ tháng 5/2012, nó có chiều dài hơn 104m và rộng 11m. Hiện tại Hải quân Nga chỉ có kế hoạch đưa vào trang bị hai tàu chiến loại này.

Dù vậy các tàu thuộc 20385 đều được trang bị các trang thiết bị hàng hải hiện đại nhất của Nga như hệ thống radar giám sát trên không Furke-E 3D, hệ thống radar hàng hải PLANK SHAVE và tất nhiên là cả hệ thống định vị thủy âm Zarya-ME hỗ trợ tác chiến chống ngầm.

Hệ thống vũ khí chính trên Gremyashchy gồm có hải pháo A-190 Arsenal 100mm, tổ hợp ống phóng tên lửa thẳng đứng UKSK mang theo các tên lửa Kalibr hoặc Medvedka cùng nhiều loại vũ khí khác.

Theo Kiến Thức

SHARE