Chiến đấu cơ Trung Quốc quần thảo ở Thái Bình Dương, máy bay Nhật xuất kích đối phó

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng sau khi 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản áp sát các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đang diễn tập ở phía trên vùng biển Tây Thái Bình Dương hôm qua 10/12.

Chiến đấu cơ Trung Quốc quần thảo ở Thái Bình Dương, máy bay Nhật xuất kích đối phó

Shares

(Ảnh minh họa: Reuters)

RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 10/12 cho biết, Lực lượng phòng vệ trên không của nước này đã cho xuất kích 2 chiến đấu cơ F-15 để đối phó 6 máy bay quân sự Trung Quốc khi các máy bay này hoạt động ở khu vực eo biển Miyako gần đảo Okinawa. Các máy bay Trung Quốc gồm có 2 chiến đấu cơ Su-30, hai máy bay ném bom tầm xa H-6 và 2 máy bay trinh sát.

Các máy bay này đã bay theo hướng Tây Nam từ biển Hoa Đông đến eo biển Miyako. Tuy nhiên, khi đến eo biển này, 2 chiến đấu cơ Trung Quốc bất ngờ quay đầu trở lại, trong khi 4 chiếc khác đổi hướng tới eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines.

Phản ứng về vụ việc này, Yang Yujun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, các máy bay trên của Trung Quốc đang “diễn tập định kỳ ở Tây Thái Bình Dương”. Ông Yujun cũng lớn tiếng chỉ trích các chiến đấu cơ Nhật Bản “đe dọa đến sự an toàn của máy bay và phi hành đoàn Trung Quốc” khi tiếp cận ở cự ly quá gần.

Sự việc diễn ra chỉ 2 tuần sau khi các máy bay Trung Quốc cũng bị các máy bay Nhật Bản ngăn chặn hồi cuối tháng 11 khi đang qua eo biển Miyako. Bắc Kinh được cho là đặc biệt quan tâm đến eo biển Miyako bởi đây là một trong số ít tuyến đường quốc tế để tiếp cận Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.