Chiến đấu cơ Hungary áp sát máy bay chở khách Anh

0
8

Hãng tin Fox News cho biết nhà chức trách Hungary đã ban hành cảnh báo cao nhất của nước này sau khi chiếc máy bay chở khách Boeing 777 bay vào không phận của Hungary mà không báo trước vào cuối hôm 30-4.

Hai máy bay Gripen của Không quân Hungary đã phát hiện chuyến bay mang số hiệu BA108 của British Airways khi máy bay này trên đường đi từ Dubai đến Heathrow, nhưng điều đáng nói là chiếc máy bay không truyền tín hiệu thông báo đến cơ quan kiểm soát không lưu.

Theo quy tắc an toàn hàng không, các phi công phải liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu trên mặt đất khi chuyển từ không phận quốc gia này qua không phận của một quốc gia khác.

Fox News cho biết hai máy bay Gripen đã cất cánh lúc 12 giờ 55 phút trước khi máy bay của hãng hàng không British Airways liên lạc với trạm kiểm soát trên mặt đất.

Một phát ngôn viên của British Airways cho biết: “Hệ thống liên lạc đã nhanh chóng được nối lại với trạm kiểm soát không lưu và chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn như bình thường xuống sân bay Heathrow”.

Gần đây, một số sự cố tương tự cũng đã xảy ra khi các chuyến bay thương mại dân sự vô tình kích hoạt cảnh báo bảo mật cấp cao.

Tháng 10-2015, hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không Monarch đang bay từ Madeira đến Birmingham thì phát hiện các chiến đấu cơ áp sát sau khi máy bay mất liên lạc trên không phận Pháp.

theo Pháp luật