Chicago chi $662 triệu vì cảnh sát sai trái trong một thập niên

0
9

Ông Eric Caine, người từng bị bắt oan lúc 20 tuổi, được thả lúc 46 tuổi. (Hình: AP Photo/M. Spencer Green)

Trong lịch sử nhiều tai tiếng liên quan đến hành vi sai trái của cảnh sát tại thành phố Chicago, trường hợp của ông Eric Caine được coi là nổi bật nhất, vì phải mất 25 năm và $10 triệu mới giải quyết xong.

Trong nhiều thập niên, ông Caine nhất định nói rằng ông đã không giết một cặp vợ chồng cao niên.

Ông cho hay bị cảnh sát đánh đập khiến phải nhận tội.

Bị giam từ năm 20 tuổi, ông được thả lúc 46 tuổi, bỡ ngỡ khi bước ra một xã hội mà ông không còn nhận ra.

Ông Caine sau đó được xác nhận vô tội, đưa đơn kiện thành phố và chấp nhận số tiền dàn xếp là $10 triệu.

“Họ sẽ không đưa ai số tiền lớn như vậy nếu không tin rằng người đó đã bị đối xử sai trái. Tôi nghĩ là họ chỉ muốn tôi không còn làm phiền nữa,” ông Caine nói.

Trường hợp của ông Caine chỉ là một trong những vụ bồi thường lớn lao làm mất danh tiếng thành phố Chicago trong mấy năm gần đây.

Những vụ khác gồm có: Một cựu tử tội bị cảnh sát đánh đập tàn nhẫn và phải trả $6.1 triệu.

Một người đàn ông không võ trang bị cảnh sát bắn chết khi đã nằm xuống đất: Phải trả $4.1 triệu.

Và vào năm ngoái, gia đình của Laquan McDonald, một thiếu niên da đen bị một cảnh sát viên da trắng bắn 16 phát đạn, nhận $5 triệu.

Nói chung, thành phố Chicago phải trả một số tiền khổng lồ là $662 triệu do những hành động sai trái của cảnh sát từ năm 2004, gồm cả các án lệnh, thỏa thuận dàn xếp và chi phí pháp lý, theo hồ sơ thành phố.

Số tiền này trả cho đủ mọi tội danh, từ việc làm khó dễ cho tới có hành vi tra tấn, đã tạo thêm khó khăn tài chánh cho một thành phố hiện đang mắc nợ nhiều tỷ đô la.

Tại sao Chicago lại ở vào hoàn cảnh này, trong khi không thấy có giới chức cảnh sát nào bị trừng phạt?

Nhiều người liên hệ, từ giới chức thành phố phải chấp nhận các vụ bồi thường từ $100,000 trở lên cho tới luật sư từng đi kiện và thắng kiện thành phố, nói rằng đây là vì nếu có hành động kỷ luật hay truy tố các cảnh sát viên sẽ bị coi là chống cảnh sát và gặp các khó khăn chính trị, nhất là từ phía nghiệp đoàn cảnh sát.

Luật Sư Jon Loevy, người từng thắng hàng chục vụ kiện trị giá cả triệu đô la trong mỗi vụ nhắm vào thành phố Chicago, nói rằng bồi thẩm đoàn đưa ra kết luận là cảnh sát có hành động tệ hại như giả mạo chứng cớ, dàn dựng vụ án, vô cớ bắn người… nhưng không cảnh sát viên nào bị trừng phạt. “Không chỉ là không ai bị trừng phạt, mà cũng chẳng ai đặt ra vấn đề,” ông cho biết. “Sau đó mọi sự trở lại bình thường.”

Một cuộc nghiên cứu cho thấy từ Tháng Ba, 2011 tới Tháng Chín, 2015 có hơn 28,500 đơn kiện của cư dân thành phố Chicago về hành động của cảnh sát nhưng chỉ có chưa tới 2% đưa đến biện pháp kỷ luật.

Sở Cảnh Sát Chicago nói rằng từ năm 2011 đến 2015 họ cho 45 nhân viên nghỉ việc và 28 nhân viên tạm thời nghỉ việc, trong tổng số 12,000 nhân viên

:NV:

SHARE