Chỉ số chứng khoán Dow Jone rớt gần 600 điểm

0
8

Chỉ số kỹ nghệ Dow Jones rớt hơn 530 điểm hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Richard Drew)

Chỉ số chứng khoán kỹ nghệ Dow Jones hôm Thứ Hai rớt 588 điểm, trong bối cảnh cả thế giới quan ngại về tình hình kinh tế thiếu lành mạnh ở Trung Quốc, theo tường thuật của CNBC.

Chỉ số sàn chứng khoán Shanghai Composite hôm Thứ Hai mất 8.5%, lớn nhất trong một ngày tính từ năm 2007.

Khủng hoảng lan rộng trên thị trường Âu Châu, với chỉ số FTSEurofirst 300 sụt 3% trong phiên giao dịch đầu ngày ở London. Tính từ Tháng Tám, giá trị thị trường của chỉ số này đã mất hơn $1 ngàn tỉ.

Sự tụt dốc xảy ra sau khi giá cổ phiếu Hoa Kỳ sụt mạnh vào giờ đóng cửa hôm Thứ Sáu, đưa hai chỉ số chứng khoán Dow và Nasdaq vào vị thế điều chỉnh.

Số lượng chứng khoán trao đổi trong ngày lớn nhất trong năm và tuần lễ vừa qua được đánh giá là tệ hại nhất trong bốn năm.

Giá dầu hỏa hôm Thứ Hai ở mức thấp trong sáu năm rưỡi, sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bị tụt dốc, làm tăng thêm mối lo ngại về viễn ảnh của mức cầu về xăng dầu trên toàn thế giới.

Dầu thô định chuẩn Brent giảm 4.6% ở $43.36/thùng; trong khi định chuẩn October Crude của Mỹ mất 4.1%, còn $38.80/thùng.

Ông Kit Juckes, chiến lược gia toàn cầu của tổ chức Society Generale, nhận định: “Thị trường quan ngại nền kinh tế Trung Quốc còn suy yếu thêm, gia tăng thua thiệt trên thị trường hàng hóa toàn cầu và sự ngờ vực về chính sách của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang và của Ngân Hàng Nhân Dân của Trung Quốc, về điều gì họ sẽ làm và sẽ gây tác động như thế nào.”

Trong tuần sắp tới, hội nghị Economic Policy Symposium tại Jackson Hole sẽ cho thấy những tín hiệu quan trọng về hành động đối với chính sách tiền tệ trong tương lai gần ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra Chủ Tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Stanley Fischer cũng sẽ nói chuyện nội trong tuần này.

Một số dữ kiện quan trọng về nhà đất dự trù sẽ được công bố trong tuần, gồm việc loan báo chỉ số của FHFA và Case-Shiller về giá nhà cũng như về số nhà bán được.

Đồng thời trên khắp thế giới giá vàng và công khố phiếu Hoa Kỳ lên mạnh trong hai tuần qua

:NV:

SHARE