Chênh lệch lương bổng trong đại học Mỹ ngày càng lớn

0
4

Trong giờ giảng của một giáo sư trường Đại học Harvard. (Hình: Getty Images)

Theo một thống kê mới đây, lương của các viện trưởng đại học, cả công lẫn tư, đang tiếp tục tăng cao, nhưng cùng lúc con số các giáo sư phụ giảng với mức lương không đủ sống cũng ngày càng nhiều hơn.

Theo kết quả cuộc thăm dò các đại học tư ở Mỹ, do tạp chí Chronicle of Higher Education thực hiện và được công bố hồi tuần qua, thì trung bình một viện trưởng đại học tư có mức lương là $436,429 trong năm 2013, tăng 5.6% so với năm trước đó.

Nói chung, có khoảng 32 đại học tư với viện trưởng được trả mức lương là $1 triệu hay cao hơn trong năm 2013. Và các viện trưởng đại học tư không phải là thành phần duy nhất có mức lương cao. Trung bình, một viện trưởng đại học công lập ở Mỹ lãnh hơn $428,000 trong năm 2014, cũng theo Chronicle.

“Tôi đã nhiều lần nói chuyện với các thành viên trong hội đồng quản trị các đại học, họ coi các viện trưởng này là những người đang điều hành công ty, cũng giống như là điều họ sẽ làm nếu ra bên ngoài lãnh vực giáo dục, do đó muốn giữ một viện trưởng ở lại thì phải trả lương xứng đáng,” theo Sandhya Kambhampadi, người đứng đầu cuộc nghiên cứu của Chronicle, cho tờ Christian Science Monitor hay.

“Họ sẵn sàng trả lương cho các viện trưởng theo mức của thị trường.”

Tuy nhiên, sự đãi ngộ hậu hĩnh về lương bổng này ở cả các trường đại học công lập cũng như tư thục hoàn toàn khác hẳn với những gì các giáo sư phụ giảng, thành phần ngày càng thấy nhiều hơn trong các đại học Mỹ, đang được hưởng.

“Giáo sư phụ giảng-Adjucnt” là từ ngữ dành cho những giáo sư không ở trong ngạch và chỉ làm bán thời gian, những người không có được quyền lợi gì, không có được văn phòng riêng và thường được trả từ $3,000 đến $5,000 cho mỗi khóa học.

Trong năm 2013, đài phát thanh NPR cho hay những giáo sư này, chiếm khoảng 75% trong thành phần giáo sư đại học Mỹ, có mức lương hàng năm trung bình vào khoảng từ $20,000 cho tới $25,000. Và tình trạng này có thể sẽ còn kéo dài, vì có khoảng 3/4 giáo sư ở các đại học Mỹ không ở trong ngạch (tenure), theo báo cáo của Hiệp Hội Các Giáo Sư Đại Học Mỹ (AAUP).

“Nhiệm vụ căn bản của đại học là giảng dạy và nghiên cứu,” theo Gwen Bradley, một giới chức AAUP. “Những mục tiêu này phải được tài trợ trước tiên, trước khi tăng lương cho viện trưởng hay huấn luyện viên các đội thể thao. Các nhiệm vụ này phải được ưu tiên.”

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu trong năm 2015 của trung tâm UC Berkeley Labor Center, có 25% các giáo sư bán thời gian và gia đình họ phải xin giúp đỡ từ chương trình như Medicaid hay trợ giúp thực phẩm (food stamps).

Phần lớn các giáo sư phụ giảng phải đi làm ít nhất là hai nơi mới có đủ tiền sinh sống.

“Mỗi ngày tôi phải sống đời sống của tới hai con người và trở nên rất mệt mỏi,” theo lời Lee Hall, một giáo sư phụ giảng tại Legal Education Institute ở đại học Widener University. Giáo sư Hall nói rằng bà lãnh khoảng $15,000 một năm. Viện Trưởng James Harris của trường Widener có mức lương $997,140 trong năm 2013.

Và các giáo sư làm việc bán thời gian, khoảng 73% tổng số, đều muốn được làm việc toàn thời gian nhưng không kiếm ra việc, theo một cuộc nghiên cứu của The Journal of Higher Eduction năm 2015.

Các dữ kiện nghiên cứu cho thấy các đại học tư, với các viện trưởng được trả lương cao nhất, cũng là những nơi có số phần trăm giáo sư phụ giảng lớn nhất

:NV:

SHARE