Cháy rừng California tốn kém nhất trong lịch sử

0
3
WRIGHTWOOD, CA - AUGUST 18: Flames spread up a hillside near firefighters at the Blue Cut Fire on August 18, 2016 near Wrightwood, California.. An unknown number of homes and businesses have burned and more than 80,000 people were ordered to evacuate as the wildfire spreads beyond 30,000 acres and threatens to expand into the ski resort town of Wrightwood. (Photo by David McNew/Getty Images)
Lửa tràn lên sườn đồi trong trận cháy Blue Cut Fire trong tháng Tám gần Wrightwood, California. (David McNew/ Getty Images)
Các nhân viên cứu hỏa ở California tiếp tục chiến đấu với trận cháy rừng Soberanes Fire gần Big Sur, mới đây trở thành trận cháy rừng gây tốn kém nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Trận cháy rừng thiêu đốt trong gần hai tháng, làm tốn mất $208.4 triệu để chữa lửa, tính cho đến ngày 20 tháng Chín. Ngọn lửa bắt đầu bùng lên vào ngày 22 tháng Bảy, với một cuộc đốt lửa trại bất hợp pháp và không có người trông coi lửa. Tính cho đến hôm thứ Sáu, đám cháy đã được chặn lại 71 phần trăm. Hơn 2,000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với trận cháy rừng đã thiêu rụi 121,000 mẫu đất, khiến cho nó trở thành trận cháy lớn đứng hàng thứ 20 trong lịch sử California.

Trận này đã trở thành trận cháy rừng gây tốn kém nhiều nhất trong lịch sử, phần lớn là vì khối lượng thời gian mà nó thiêu đốt, và chi phí trả tiền cho các nhân viên cứu hỏa để họ chữa lửa và chặn đám cháy lại hàng ngày. Theo thông tấn xã AP, tổng chi phí không bao gồm thiệt hại nơi các cấu trúc hoặc nhà ở do lửa gây ra, và không được điều chỉnh theo lạm phát. Khi được điều chỉnh theo lạm phát, tổng chi phí nằm dưới mức chi phí $165 triệu cho việc chiến đấu với trận cháy rừng Biscuit Fire hồi năm 2002, trước đây là trận cháy gây tốn tiền nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

California đã phải đối diện với một mùa cháy rừng khốc liệt cho đến nay trong năm 2016, với hơn 5,000 đám cháy thiêu đốt khi bắt đầu mùa cháy rừng. Tiểu bang này còn nằm ở giữa một đợt hạn hán lớn, phải chịu đựng tình trạng lớp băng tuyết và lượng mưa bị giảm bớt, khiến cho các khu rừng khô đi và làm mồi lửa cho những trận cháy rừng lớn. Tính trên toàn cầu, mùa cháy đã trở nên dài hơn, và diện tích đất bị thiêu đốt gần như tăng kích thước lên gấp đôi trong 35 năm qua. Một cuộc nghiên cứu được công bố trong năm ngoái trên tạp chí Nature Communications cho biết như vậy. Trong năm 2015, Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ chi ra $1.71 tỷ để chữa cháy trên khắp đất nước, biến mùa cháy năm đó thành mùa cháy gây hao tổn nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tính theo trung bình, mỗi năm Cơ Quan Lâm Vụ chi ra khoảng $1.3 tỷ để chữa cháy, mặc dù con số này đã đều đặn tăng lên. Khí hậu biến đổi tiếp tục tạo điều kiện lý tưởng cho những trận cháy rừng, với lớp tuyết ít hơn, cây cối khô rốc, mùa hè dài hơn và nóng hơn. Trước tình trạng đó, Cơ Quan Lâm Vụ báo động rằng họ có thể bị đẩy lên tới một “điểm bắt đầu xảy ra những thay đổi lớn hơn” nơi các nguồn lực của họ. Trong một bản phúc trình được công bố trong năm ngoái, cơ quan này ghi nhận rằng trong năm 2015, lần đầu tiên việc chữa cháy rừng chiếm hơn một nửa ngân sách của họ, buộc họ phải hút tiền ra từ những khu vực quan trọng khác, chẳng hạn như việc quản trị rừng có thể giúp ngăn chặn những trận cháy rừng trước khi chúng thực sự bắt đầu, để trả tiền cho việc chữa cháy.

Bản phúc trình nói, “Trong năm 2015, Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ chi ra $1.71 Mỹ kim để chữa cháy trên toàn quốc, khiến cho mùa cháy năm đó trở thành mùa cháy rừng gây tốn kém nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Khí hậu thay đổi đã dẫn đến những mùa cháy rừng hiện nay tính trung bình 78 ngày dài hơn so với năm 1970. Cháy rừng ở Mỹ thiêu rụi trên diện tích rộng gấp đôi so với cách đây ba chục năm. Các nhà khoa học thuộc Cơ Quan Lâm Vụ tin rằng diện tích bị cháy có thể tăng gấp đôi một lần nữa vào giữa thế kỷ này. Mức phát triển gia tăng trong những khu vực dễ cháy cũng đặt áp lực nhiều hơn trên những nỗ lực chữa cháy của Cơ Quan Lâm Vụ. Cơ quan này đã ước tính rằng đến năm 2025, chi phí chống cháy rừng có thể tăng lên tới $1.8 tỷ mỗi năm

:VD:

SHARE