Cháy rừng California bùng ra nhiều nơi, thêm nhiều người di tản

0
1

Cảnh cháy rừng gần Lower Lake. (Hình: Kent Porter/The Press Democrat via AP)

Các đám cháy rừng đang bùng ra ở nhiều nơi trong vùng miền Tây khô cằn của Hoa Kỳ, thiêu rụi nhiều căn nhà và buộc dân chúng phải di tản. Ðặc biệt tại California, ở một số nơi đã có những người phải di tản lần thứ nhì chỉ trong vài tuần lễ vì ngọn lửa lại bùng lên đe dọa nơi ở của họ.

Ở vùng Bắc California, các đám cháy lan rộng hơn hôm Thứ Ba khiến có thêm nhiều người phải di tản, trong số này có những người chỉ mới quay trở về nhà thời gian gần đây sau khi một đám cháy lớn gần đó từng đe dọa căn nhà của họ.

Ðám cháy rừng, cách thành phố San Francisco chừng 160 km về phía Bắc, thiêu rụi gần 22 dặm vuông tính tới tối ngày Thứ Hai và chỉ mới kiểm soát được khoảng 5%, theo cơ quan lâm viên California.

Ðám cháy này, vốn bùng ra vào ngày Chủ Nhật, chỉ cách khu dân cư Lower Lake vài cây số, tăng gấp đôi khu vực đe dọa dù rằng thời tiết mát và ẩm hơn.

Hơn 1,000 lính cứu hỏa đang ra sức dập tắt ngọn lửa, may mắn là cho đến nay không ai bị thương hoặc nhà nào bị cháy.

Trong khi đó, ở tại một đám cháy kế cận, bùng ra khoảng hai tuần trước đây, lính cứu hỏa coi như sắp bao vây ngăn chặn để không lan rộng khỏi khu vực vào khoảng 109 dặm vuông, vốn thiêu hủy khoảng 43 căn nhà.

Ở vùng Nam California, lệnh di tản được hủy bỏ sau khi lính cứu hỏa làm chủ tình hình tại một đám cháy ở Riverside County, nằm giữa thành phố Temecula và Palm Desert.

Hôm Thứ Hai, lệnh di tản được ban hành cho dân chúng sống ở khu phía Ðông xa lộ tiểu bang số 74. Tuy nhiên, lệnh này được hủy bỏ vào tối khuya ngày Thứ Ba.

Khắp khu vực khô cằn phía Tây Hoa Kỳ, các tiểu bang khác như Montana, và Arizona cũng đều đang phải đối phó với cháy rừng, huy động hàng ngàn lính cứu hỏa và phi cơ tham gia chữa cháy

:NV:

SHARE