Cháy rừng bùng nổ ở Santa Clarita, lan rộng hơn 20,000 mẫu

Residents flee their home as flames from the Sand Fire close in on July 23 2016 near Santa Clarita, California. Fueled by temperatures reaching about 108 degrees fahrenheit, the wildfire began yesterday has grown to 11,000 acres. / AFP / DAVID MCNEW (Photo credit should read DAVID MCNEW/AFP/Getty Images)

Cháy lớn ở Nam California

Một gia đình đang di tản trong lúc thần lửa đang tiến gần nhà của họ trong vụ cháy Sand Fire ngày thứ Bảy gần Santa Clarita, về phía bắc Los Angeles. Lửa cháy nhanh và lớn một phần vì thời tiết nóng trên 100 độ F kéo dài suốt mấy ngày qua. Sau một ngày, diện tích bị đốt cháy đã tăng gấp 10 lần, lên tới trên 20,000 mẫu. Nhà chức trách lo ngại đám cháy sẽ còn bùng thêm trong ngày Chủ Nhật, vì thời tiết còn nóng, khô và có gió lớn. (Hình: David Mcnew/ Getty Images)

Chỉ trong vòng một ngày, đám cháy ở thung lũng Santa Claria nằm về phía bắc thành phố Los Angeles đã đốt cháy đen một diện tích lớn hơn 20,000 mẫu Anh, khiến cho nhà chức trách phải ban lệnh khẩn cấp mới để di tản hàng trăm gia đình sống trong vùng đồi. Lệnh di tản mới nhất được công bố vào lúc 3:15 chiều cho người dân sống hai khu vực đồi Sand và Placerita. Các viên chức cứu hỏa nói rằng lửa đã đe dọa ít nhất 1,500 căn nhà. Trận cháy Sand Fire bắt đầu từ 2 giờ trưa thứ Sáu, và tính đến đêm thứ Bảy, lửa chỉ mới được kiểm soát khoảng 10%.

Đám cháy phần lớn thiêu hủy những vùng vực núi không cho nhà cửa trong đêm thứ Sáu. Thế nhưng đến trưa thứ Bảy thì những ngọn lửa bắt đầu đổi chiều từ tây bắc qua tây nam, hướng về những khu nhà nằm trên sườn đồi tại thị xã trung lưu Santa Clarita.

Nhà chức trách đã khuyên người dân trong vùng hãy thường xuyên theo dõi tin thời tiết và tin tức cập nhật về vụ cháy qua điện thoại thông minh của họ, hoặc qua đài phát thanh hay truyền hình, để có thể di tản kịp thời vì lửa đã di chuyển rất nhanh.

Ba yếu tố thời tiết nóng, khô, và đồng cổ khô cháy vì hạn hán và chưa bao giờ cháy trong mấy thập niên đã khiến cho lửa có mồi tốt để bùng nổ dữ dội từ trưa thứ Bảy trong khu vực hiểm trở. Trong đêm, gió đã thổi qua vùng đồi núi này với tốc độ lên tới 40 dặm một giờ. Thế nhưng chỉ qua một đêm, vùng đất bị cháy đen đã lên tới hơn 2,000 mẫu acre. Đến chiều thứ Bảy, diện tích bị cháy tăng gấp 10 lần, lên tới 20,000 mẫu.

Đám cháy Sand Fire này nằm về phía đông của thung lũng Santa Clarita Valley, nơi mà nhiệt độ trong ngày đã lên tới 106 độ. Tình trạng báo động khẩn cấp ở mức cờ đỏ, tức là mức cao nhất (red flag) được kéo dài qua sáng Chủ Nhật.

:VD:

SHARE