Châu Mỹ Latinh huy động chống muỗi truyền bệnh Zika

0
11
Phun thuốc diệt muỗi tại Caracas, Venezuela, ngày 05/02/2016.REUTERS/Marco Bello

Châu Mỹ La tinh hôm nay tiếp tục huy động chống lại loài muỗi truyền bệnh dịch virus Zika nhất là ở Honduras và Brazil, hiện đang vào mùa lễ hội hóa trang tại thành phố Rio, hai nước bị nhiễm bệnh nhiều nhất.

Honduras dự kiến phát động một ngày quốc gia nhằm tiêu diệt loài muỗi vằn truyền bệnh Zika, cũng như bệnh sốt xuất huyết và chikungunya. Vào tuần này, Honduras đã ra ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi ghi nhận gần 3.700 ca nhiễm bệnh kể từ giữa tháng 12/2015.

Trong khi đó tại Brazil, các binh sĩ và nhân viên y tế từ nhiều ngày nay đi từ nhà này sang nhà khác để phát tờ rơi và tư vấn cho người dân. Quốc gia Nam Mỹ này đang chờ đón một triệu du khách cuối tuần này đến Rio, nơi lễ hội hóa trang nổi tiếng thế giới diễn ra cho đến thứ Ba 09/02/2016 tới.

Riêng Colombia, đất nước thứ hai bị dịch virus Zika nặng, sau Brazil, hôm qua thông báo có 3 ca tử vong do con virus này gây ra. Giám đốc Viện Y tế quốc gia, bà Martha Lucia Ospin nhấn mạnh « thế giới phải thấy được rằng Zika gây tử vong ».

Khu vực gồm 26 quốc gia và lãnh thổ tại châu Mỹ là khu vực bị dịch virus Zika nặng nhất. Thoạt đầu chỉ là những triệu chứng cảm cúm thông thường, thậm chí có thể không nhận thấy được, nhưng các biến chứng của chúng thì có thể rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Giới chuyên gia y khoa nghi ngờ có mối liên hệ giữa loại virus này với chứng dị dạng não thai nhi, chứng teo não (giảm chu vi hộp sọ, nguy hại cho sự phát triển trí thông minh).

SHARE