Chánh Văn phòng tòa huyện ở Hòa Bình bị bắt sau 26 năm truy nã do liên quan vụ trộm cắp dầu

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình nói, thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, vụ án liên quan ông Huy được khởi tố năm 1992 và xét xử một năm sau đó.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Quang Huy, Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) bị bắt vì lệnh truy nã cách đây 26 năm, chiều tối 2/12, đại diện TAND tỉnh Hòa Bình cung cấp một số thông tin.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình, theo thông tin từ CQĐT cung cấp, ông Nguyễn Quang Huy trốn truy nã do liên quan đến một vụ trộm cắp dầu của Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Ông Tùng dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, vụ án liên quan ông Huy được khởi tố năm 1992 và xét xử một năm sau đó. Lệnh truy nã khi đó đã được chuyển sang tòa, nhưng theo trình tự tố tụng việc truy nã do CQĐT tiến hành chứ tòa không theo dõi.

Hiện chúng tôi mới nhận được văn bản tố tụng. Văn bản này chỉ thông báo là có trường hợp của ông Huy cần phải xác minh. Cũng chưa có kết luận chính thức.

TAND tỉnh đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Huy, kể từ thời điểm nhận được văn bản đề nghị xác minh của phía CQĐT (trước khi ông Huy bị bắt – PV)”. ông Tùng nói.

Chánh Văn phòng tòa huyện ở Hòa Bình bị bắt sau 26 năm truy nã do liên quan vụ trộm cắp dầu - Ảnh 1.

TAND huyện Cao Phong.

Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình thông tin, ông Huy được Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình tuyển dụng vào năm 2000.

Đến năm 2003, theo phân cấp, cán bộ công chức thuộc diện Sở Tư pháp quản lý mà công tác ở ngành tòa án thì hồ sơ sẽ do tòa quản lý. Vì vậy, hồ sơ của ông Huy được chuyển từ Sở Tư pháp sang Văn phòng TAND tỉnh, nay là Phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh.

Khi được hỏi TAND tỉnh có thẩm tra lại hồ sơ của ông Huy khi tiếp nhận từ phía Sở Tư pháp hay không, ông Tùng khẳng định chỉ đơn thuần là tiếp nhận.

Bởi theo ông Tùng, từ năm 2012 trở lại đây, TAND tỉnh mới yêu cầu khi tuyển dụng công chức thì phải có lý lịch tư pháp, còn trước đó Sở Tư pháp chính là cơ quan đánh giá lý lịch tư pháp, tòa tiếp nhận hồ sơ trên cơ sở đánh giá của cơ quan này.

Lãnh đạo TAND tỉnh Hòa Bình thông tin, năm 1999, ông Huy được kết nạp Đảng tại Đảng ủy xã Thái Bình (nay là phường Thái Bình, TP Hòa Bình). Do ông Huy được kết nạp tại địa phương nên TAND tỉnh Hòa Bình không được tiếp cận hồ sơ Đảng.

Ngoài ra, hồ sơ gốc của ông Huy có một lý lịch cấp năm 2000 được xác nhận bởi chính quyền địa phương cho thấy không có bất cứ thông tin nào liên quan tới việc ông này bị truy nã.

Quá trình tôi làm công tác tổ chức cán bộ, ông Huy không có bất cứ biểu hiện hoặc có thông tin nào xác định ông Huy từng vi phạm pháp luật“, ông Tùng nói.

Trưởng phòng Tổ chức TAND tỉnh Hòa Bình cho hay, ông Huy nói bản thân rất bất ngờ khi biết mình bị bắt vì lệnh truy nã.

Ông Tùng nêu, phía tòa án tỉnh đều tiến hành rà soát cán bộ, nhưng theo thẩm quyền không thể về địa phương xác minh được mà chỉ căn cứ vào quá trình công tác, còn lý lịch do một cơ quan khác.

Trong hồ sơ của Sở Tư pháp chuyển sang, hàng năm đều có đánh giá đối với ông Huy. Khi chúng tôi tiếp nhận và kiểm tra không có gì nên hoàn toàn tin tưởng“, ông Tùng nói thêm.

Theo Soha