Cha mất, mẹ bỏ đi, 4 con thơ côi cút bên bà nội già yếu

0
12

Bà Chi liên tục khóc vì những đau khổ mà mình đang gánh chịu

Chúng tôi đến thăm 5 bà cháu bà Lê Thị Chi (SN 1954, thôn 4, Hòa Phú, Chư Păh, Gia Lai) vào một buổi trưa. Thấy người lạ tới nhà, bà Chi ngỡ tôi là nhân viên của Trung tâm Bảo trợ trẻ em Gia Lai nên bà Chi vỡ òa khóc vì nghĩ phải xa 2 đứa cháu của mình…

Tai họa ập đến gia đình bà vào ngày 28/12/2015 (âm lịch), khi con trai bà Chi là anh Lê Quang Đa (SN 1983) chở 3 con nhỏ của mình là cháu Lê Thị Mỹ Ngân (SN 2007), Lê Quang Hằng (SN 2009) và cháu Lê Thị Mỹ Việt (SN 2011) đi đến nhà người quen ăn tất niên. Khi xe của 4 bố con anh Đa vừa ra đến QL14 gần nhà thì xảy ra tai nạn giao thông khiến anh Đa và cháu Hằng tử vong sau đó; cháu Ngân và cháu Việt bị chấn thương sọ não nặng phải nhập viện cấp cứu.

Cám cảnh trước hoàn cảnh của gia đình anh Đa, người dân trong vùng đã vận động giúp đỡ, quyên góp tiền bạc để vợ anh là chị Lê Thị Mỹ Lệ và mẹ là bà Chi có tiền mai táng cho 2 cha con anh Đa, đồng thời chữa bệnh cho cháu Ngân và Việt.

Ngân và Việt bị thương quá nặng, sau đó được đưa đi bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện Đông y chữa trị nên may mắn đã đã qua khỏi. Tuy nhiên, vụ tai nạn đã khiến trí não của 2 cháu bé bị ảnh hưởng, lúc thì ngây ngô, lúc thì hung dữ… Ngoài 3 đứa con trên, vợ chồng anh Đa còn có 2 con gái út sinh đôi là cháu Lê Thị Bích Hoài và Lê Thị Bích Thương (SN 2013).

Sau khi thảm họa ập đến với gia đình chị Lệ, người dân trong vùng thương cảm đã luôn giúp đỡ, chia sẻ 1 phần tấm lòng của mình đến với gia đình chị. Ngỡ tưởng người phụ nữ này sẽ thương yêu những đứa con mồ côi cha của mình hơn, nhưng nào ngờ, sau khi xây xong mồ mả cho chồng con. Ngày 1/5/2016 (âm lịch), người phụ nữ này đã đi biệt tăm không thấy trở về…

Cũng từ đó, mọi gánh nặng lại đổ dồn lên người bà Chi, một mình phải chăm nuôi 4 đứa cháu. Trong khi 2 đứa út thì còn quá nhỏ, 2 đứa lớn thì bị bệnh khiến cuộc sống của bà như sự đày đọa.

 Bà Chi cùng 2 cháu gái lớn bị ảnh hưởng của vụ tai nạn

Bà Chi cùng 2 cháu gái lớn bị ảnh hưởng của vụ tai nạn

Bà Chi cho biết, hiện tại, bản thân bà có 4 sào cà phê và vườn nhà anh Đa có 100 cây cà phê, trong khi đó bà đang nợ Ngân hàng chính sách 50 triệu đồng (20 triệu đồng do anh Đa vay để lấy vốn làm ăn trước đây, 30 triệu bà vay cho con gái út đóng tiền học). Nhưng từ ngày gia đình bà xảy ra chuyện đến nay, một mình bà phải chăm 4 đứa cháu nên không chăm sóc được cà phê. Cuộc sống của 4 bà cháu càng rơi vào khó khăn hơn. Đặc biệt khi cháu Ngân và Việt hay đau ốm, có lúc tính tình hung dữ đánh nhau rồi đánh cả 2 đứa em sinh đôi của mình khi bà đang bận bịu công việc…

Mặc dù vậy, bà Chi vẫn cố gắng chăm sóc cả 4 đứa cháu, hàng ngày vẫn đưa Ngân (đang học lớp 3) và Việt (học mẫu giáo) đến trường. Sau đó, bà Chi lại vừa ẵm vừa dắt 2 đứa cháu sinh đôi đi cạo vỏ bời lời thuê cho người dân trong vùng với tiền công khoảng 20.000- 30.000 đồng/ngày. “Lúc nào tôi cạo vỏ thì tôi để 2 đứa nhỏ nằm bên cạnh ngủ. Hôm nào 2 đứa lớn không đi học thì tôi mang chúng đi gửi với tiền công, tiền ăn… là 100 nghìn/ngày cho 2 đứa. Vì mình tôi ở nhà giờ không trông nỗi chúng, sợ 2 đứa chị đánh em”, bà Chi chia sẽ.

 2 cháu nhỏ sinh đôi ngủ ngon lành ở nhà trẻ

2 cháu nhỏ sinh đôi ngủ ngon lành ở nhà trẻ

Tuy nhiên, điều khiến bà Chi sợ hãi nhất là cách đây một thời gian, bà nhận được điện thoại của một người đàn ông được cho là người tình mới của con dâu mình điện thoại về, nói sẽ về đón mấy đứa nhỏ cháu bà đi ra Bắc sống cùng. Từ đó trở đi, trong lòng bà luôn dấy lên sự sợ hãi, bất an: “Từ ngày mẹ nó bỏ đi đến nay không hề liên lạc với tôi, chỉ nhắn lại đúng 1 tin nhắn lúc mới đi là nói tôi nuôi các cháu. Tôi thấy người ta bắt cóc trẻ con bán sang Trung Quốc nhiều, nên tôi sợ chúng về bắt cháu tôi mang đi bán. Tôi già cả rồi không giành giật được với chúng”, bà Chi vừa nói vừa òa khóc.

Dù rất thương cháu, nhưng một mình bà Chi vừa không đủ kinh tế để nuôi các cháu mình, vừa sợ hãi các cháu mình bị người đàn ông kia về mang đi nên bà đã đồng ý để 2 cháu nhỏ sinh đôi vào Trung tâm Bảo trợ trẻ em của tỉnh Gia Lai. “Tôi đã đồng ý làm hồ sơ để họ nuôi nhận 2 đứa nhỏ rồi, không biết lúc nào họ mới tới mang 2 đứa đi. Tôi đau xót lắm nhưng giờ không có cách nào nữa cả, tôi ngày càng già yếu mà kinh tế thì khó khăn, phải thường xuyên đưa 2 đứa lớn đi khám, bốc thuốc…”, bà Chi quặn lòng chia sẽ.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa- Cán bộ Thương binh và Xã hội xã Hòa Phú cho biết, hoàn cảnh của bà cháu bà Chi rất khó khăn, bà có 3 người con, 2 con trai đã mất, còn con gái út thì mới học Đại học ra trường nhưng chưa có việc làm. Hiện tại, một mình bà phải nuôi 4 đứa cháu nên cuộc sống rất khó khăn, rất cần sự chia sẽ của cộng đồng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Lê Thị Chi (thôn 4, Hòa Phú, Chư Păh, Gia Lai)

Số ĐT: 0165.243.4509

Theo Dân trí