CDC: 3 em bé sinh ra tại Hoa Kỳ với các dị tật liên quan tới Zika

0
10

Virus Zika lây truyền qua muỗi.

WASHINGTON DC – Hôm thứ Năm, chính phủ cho biết, 3 em bé đã ra đời tại Hoa Kỳ với các dị tật bẩm sinh liên quan đến virus Zika, trong báo cáo đầu tiên liên quan đến tình trạng phụ nữ mang thai bị nhiễm virus. Ngoài ra, các dị tật do Zika gây ra cũng được phát hiện trong 3 ca mang thai khác, và thai kỳ của các trường hợp này đã chấm dứt sau đó.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC đã theo dõi các trường hợp thai phụ bị nhiễm Zika từ đầu năm nay. Cho đến nay, có 234 thai phụ trên khắp Hoa Kỳ – cả cư dân và khách du lịch – đã được chẩn đoán bị nhiễm Zika.

Một số trẻ sơ sinh đã ra đời mà chưa có dấu hiệu gì bất thường, theo Tiến Sĩ Denise Jamieson của CDC cho biết, nhưng bà Jamieson không tiết lộ số lượng trẻ sơ sinh ra đời mạnh khỏe là bao nhiêu bé. Hầu hết các ca mang thai còn lại vẫn đang được theo dõi.

Toàn bộ các ca bệnh đều có liên quan đến việc đi du lịch đến những vùng đang có dịch Zika hoành hành, chủ yếu là các nước Mỹ Latin và vùng Caribbean. Không có vụ lây lan Zika nào xảy ra trong nội địa Hoa Kỳ. Cơ quan CDC tiết lộ rất ít chi tiết về các phụ nữ, như quá trình mang thai, và độ trầm trọng của dị tật. Trong 3 ca chấm dứt thai kỳ, CDC cũng không tiết lộ đây là do sẩy thai, em bé chết ngay khi ra đời, hay do phá thai. Theo lời bà Jamieson, 6 ca phát hiện dị tật đều xảy ra ở những phụ nữ không hề có triệu chứng gì bất thường. Hầu hết những người bị nhiễm Zika đều không xuất hiện triệu chứng. Chỉ có một số người có những triệu chứng như bị sốt, nổi ban, đau nhức khớp xương, và đỏ mắt. Những người này thường sẽ khỏe lại trong vòng 1 tuần. Trong thời kỳ Brazil xảy ra dịch Zika, virus này được xác định là nguyên nhân làm chết thai nhi, và gây ra những dị tật bẩm sinh không thể cứu chữa. CDC cho biết, Zika gây ra rất nhiều dị tật, trong đó, dẫn đầu là dị tật đầu nhỏ, với xương sọ em bé nhỏ hơn bình thường rất nhiều do bộ não không phát triển. Ngoài ra, Zika còn gây một số dị tật khác như calcium tích tụ trong não, não tích nước, dị tật mắt, vẹo chân, và cứng khớp.

:VD:

SHARE