Cây xanh chết trên đường nghìn tỷ: Sở Xây dựng HN nói gì?

0
18

Ông Võ Nguyên Phong – PGĐ Sở xây dựng tại buổi họp chiều 16/6. (Ảnh: Nhất Nam)

Trước phản ánh của báo chí về việc cây xanh trên con đường nghìn tỷ – quốc lộ 5 kéo dài, đoạn qua địa phận Hà Nội – chết hàng loạt, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16/6, lãnh đạo Sở xây dựng cho biết, cây xanh tại dự án này đã từng phải trồng đi trồng lại 4-5 lần rồi. Lý do là việc thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cây bị khô chết.

Để giải quyết dứt điểm việc này Sở xây dựng Hà Nội cho biết sẽ cùng các đơn vị chức năng tìm hướng giải quyết. Đồng thời nhấn mạnh việc đơn vị này chỉ nhận quản lý cây khi cây trồng đã sống được.

Liên quan tin nhanh đến việc trồng cây xanh trên địa bàn thành phố, ông Võ Nguyên Phong – Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan này đang phối hợp xin ý kiến để trồng lại số cây xanh trồng không đảm bảo chất lượng trên địa bàn thành phố…

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, trên quốc lộ 5 kéo dài, đoạn qua địa phận Hà Nội hàng trăm cây xanh trồng ven đường đã bị chết khô, kéo theo đó là sự xuống cấp về mỹ quan chung của toàn tuyến đường. Đặc biệt, đoạn qua cầu Đông Trù sang Bắc Thăng Long – Vân Trì (Hà Nội), tỷ lệ cây chết khô lên đến trên 50%.

1

Cây xanh trên đường 5 chết hàng loạt dù được thay nhiều lần.(Ảnh: Hà Khê)

Theo ông Nguyễn Văn Duân, Phó giám đốc BQL Dự án hạ tầng Tả Ngạn, đại diện chủ đầu tư dự án đường 5 kéo dài thì hạng mục cây xanh hiện chưa nghiệm thu nên trách nhiệm thuộc về các đơn vị thầu hạng mục này.

Ông Duân cho biết, từ khi thi công trồng cây xanh, các nhà thầu đã 3 lần trồng thay thế cây sấu, lát hoa bị chết. Số lượng thay mới mỗi lần lên tới hàng trăm cây. Có thể do thời tiết sương muối và nắng nóng bất thường khiến cây chết nhiều.

Được biết, gói thầu trồng cây xanh toàn tuyến đường này được thực hiện bởi liên danh 3 nhà thầu là: Công ty cổ phần thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty CP thiết kế xây dựng kinh doanh phát triển nhà và Công ty TNHH xây dựng, cây xanh, chiếu sáng đô thị Bảo Sơn. Các nhà thầu này trồng cây lát hoa và cây sấu trên toàn tuyến này với số tiền trúng thầu là 2 triệu đồng/cây.

Bà Vương Thị Mai Hương – Phó tổng Giám đốc công ty cổ phần Thương mại và Công nghệ Bình Minh cho biết, phía công ty nhận thầu trồng cây xanh trên tuyến đường 5. Khối lượng trồng trên toàn tuyến đường này khoảng một nghìn cây, gồm hai chủng loại là cây sấu và cây lát hoa. Thời gian bắt đầu trồng từ đầu năm 2014, hiện nay trên tuyến đường có một số cây bị chết. Phía công ty đã đi khảo sát và tiến hành thay thế.

Bà Hương cũng khẳng định, đơn vị trồng và chăm sóc cây đúng kỹ thuật và cho rằng nguyên nhân cây chết có thể do khi đưa ra khỏi vườn ươm, thay đổi về môi trường khí hậu, nguồn nước, điều kiện thổ nhưỡng, cây không thích ứng được và chết…

Đường 5 kéo dài được thông xe vào tháng 10/2014 với tổng mức đầu tư trên 6.600 tỷ đồng, có chiều dài 13,3km, được thiết kế hiện đại với vỉa hè rộng cùng hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng đồng bộ.

Theo Người đưa tin