Cảnh sát Texas sẽ tuân thủ luật cho dân mang súng ra đường

0
10

Người dân Texas sắp được mang súng lục công khai khi ra đường. (Hình: Getty Images)

Dù rằng bị tai tiếng thường nhanh chóng nổ súng, ngay trong văn hóa súng đạn của Mỹ, tiểu bang Texas chỉ mới có luật cho phép công khai mang vũ khí ra đường, ít ra là với súng lục.

Vào ngày đầu năm mới tới đây, Texas sẽ trở thành tiểu bang thứ 45 tại Mỹ hợp thức hóa việc công khai mang súng lục ra đường.

Đạo luật này được quốc hội tiểu bang Texas, hiện do phía đảng Cộng Hòa nắm giữ, đã được thông qua sau khi các nhóm ủng hộ cảnh sát vận động đánh bại được một điều khoản trong đạo luật, vốn có sự ủng hộ của cả phía Tea Party và đảng Dân Chủ, theo đó cấm không cho nhân viên công lực hỏi người dân Texas là họ có giấy phép để mang súng hay không.

Tuy nhiên, với đạo luật mới sắp có hiệu lực, một số cảnh sát viên lạ nói rằng họ sẽ không đòi coi giấy phép nếu họ không có lý do nào khác để chặn một người mang súng.

Việc không chặn xét này sẽ giúp các Sở Cảnh Sát tránh bị các đơn kiện sách nhiễu, dù rằng điều này có thể giúp thành phần tội phạm mang súng ra đường mà không lo bị chặn xét.

Giới chức chỉ huy việc huấn luyện cho Sở Cảnh Sát Austin, Andy Michael, cho hay: “Chúng tôi sẽ giả định rằng họ đều là những người có giấy phép.”

Tiểu bang Texas hiện đã cho phép công khai mang súng trường và súng bắn đạn ghém (shotgun) ra đường, nhưng đã cấm công khai mang súng lục kể từ sau Cuộc Nội Chiến.

Đây sẽ là tiểu bang lớn nhất ở Mỹ cho phép làm điều này, trong khi các tiểu bang lớn khác như California, Florida, Illinois, New York và South Carolina vẫn còn cấm.

Texas năm 2014 có gần 826,000 giấy phép mang súng lục dấu trong người, đông đảo nhất ở Mỹ. Việc công khai mang súng lục ra đường sẽ đòi hỏi cùng loại giấy phép, theo đó người mang súng phải ít nhất 21 tuổi, không có hồ sơ hình sự, không có vấn đề tâm thần, hoàn tất một khóa học về vũ khí và đậu kỳ thi bắn súng

:NV:

SHARE