Cảnh sát Orange County bắt 5 người liên quan vụ vượt ngục

0
48

Giám Sát Viên Andrew Đỗ (trái) và Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens tại nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Hutchens không cho biết năm người vừa bị bắt có liên hệ như thế nào với ba tù nhân, nhưng theo nguồn tin của giới hữu trách, hướng điều tra nhắm vào băng đảng ở khu vực.

Theo AP, bà Hutchens tin rằng ba tù nhân có sự trợ giúp từ bên ngoài mới có thể vượt ngục, vì họ không thể nào có được dụng cụ ở trong tù để có thể cưa song sắt và thoát ra bên ngoài phòng giam.

Vì vậy, lực lượng cảnh sát đang tập trung vào việc điều tra làm cách nào mà ba tù nhân có được dụng cụ để thực hiện cuộc vượt ngục.

Theo Sở Cảnh Sát Orange County, nhân viên nhà tù phát hiện ba tù nhân Hossein Nayeri, 37 tuổi, Jonathan Tieu, 20 tuổi, và Bac Duong, 43 tuổi biến mất vào khoảng 9 giờ tối Thứ Sáu.

“Dựa vào hồ sơ và điều tra, Hossein Nayeri là người có kinh nghiệm nhất trong việc trốn thoát và bạo lực,” bà Hutchen được trích lời nói.

Theo nhật báo The Orange County Register, trong cuộc họp báo trước nhà tù chiều Thứ Tư, bà Hutchens cho biết, giới chức điều tra đang nhắm vào các băng đảng Việt Nam ở Garden Grove và Westminster, nhưng không cho biết nhiều chi tiết về vụ bắt năm người mới nhất.

Bà nói rằng, một số bị tố cáo là thành viên băng đảng, nhưng không cho biết họ bị bắt ở đâu hoặc cụ thể là họ bị nghi ngờ gì.

Trong khi đó, theo OCR, một hình mới của tù nhân Bac Duong cho thấy có hình xâm băng đảng trên người ông.

Cũng theo OCR, vụ vượt ngục làm nhà tù thay đổi cách kiểm tra tù nhân, bao gồm cách đếm người.

Kể từ tối Thứ Sáu sau khi phát hiện ba tù nhân trốn thoát, Sở Cảnh Sát Orange County đã khám xét và điều tra ít nhất 30 người có liên quan đến vụ vượt ngục.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và bà Hutchens đã đến nhật báo Người Việt trả lời phỏng vấn, và đưa ra lời trấn an cư dân, đồng thời cung cấp thêm một số tin tức.

Sau khi được Giám Sát Viên Andrew Đỗ giới thiệu, bà Hutchens cho biết chuyện băng đảng liên quan đến hai tù nhân gốc Việt trong số ba người vượt ngục như sau: “Hai người này có liên hệ đến các băng đảng Á châu hoạt động ở Garden Grove và Westminster mà hai sở cảnh sát này biết rất rõ hành tung của họ. Vì nội vụ đang trong vòng điều tra, chúng tôi không thể tiết lộ tên các băng đảng này trong lúc này.”

Trả lời về phản ứng của nhân viên công lực, bà nói: “Kể từ khi vụ vượt ngục được phát giác, chúng tôi làm việc ngày đêm. Chúng tôi, với lực lượng hơn 250 cảnh sát viên, thuộc nhiều cơ quan, như FBI, cảnh sát tiểu bang, và nhiều đơn vị thuộc Orange County, cùng làm việc để tìm bắt lại các người tù đào thoát này.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết thêm rằng: “Chỉ huy trưởng cảnh sát Orange County hiện đang làm tất cả những gì bà có thể làm được để tìm bắt những người vượt ngục.”

Về số tiền thưởng tăng lên tới $200,000 cho những ai có thông tin để bắt ba người này, Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết: “Giám Sát Viên Todd Spitzer và bà cảnh sát trưởng đồng ý là nếu số tiền thưởng gia tăng, có thể giúp tìm thủ phạm mau hơn. Với lòng tham, những người từng giao du với các phạm nhân sẽ giúp chúng ta tìm được những người vượt ngục sớm hơn.”

“Số tiền thưởng $200,000 gồm $20,000 của FBI, $30,000 của cảnh sát liên bang và $150,000 do quyết định thông qua, được bỏ phiếu 5-0 trước Hội Đồng Giám Sát, để thúc đẩy việc truy lùng đi đến kết quả càng sớm càng tốt,” Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói.

Trước khi ra về, cảnh sát trưởng Orange County và giám sát viên địa hạt 1 nhắc nhở: “Cộng đồng có thể an tâm với cuộc sống, nên cẩn trọng và nếu phát hiện những chi tiết nào đáng nghi ngờ về ba người tù vượt ngục, xin gọi cho Cảnh Sát Quận Cam (714) 628-7085, hay gọi 911.”

Ai biết tin tức gì về ba người tù vượt ngục này, xin gọi điện thoại Sở Cảnh Sát Orange County là (714) 628-7085, (714) 647-7000, hoặc số 855-847-6227 hay qua Internet tại địa chỉ: occrimestoppers.org.