Cảnh sát Nam California bắn 2,000 người từ 2004, chỉ có 1 bị truy tố

0
6

Cảnh sát điều tra sau khi khám phá thi thể hai phụ nữ ở công viên Ernest E Debs Regional Parks, ở Los Angeles, California. (Hình: Getty Images/Genaro Molina)

Cảnh sát thuộc sáu quận hạt ở Nam California từng bắn hơn 2,000 nghi can nhưng chỉ có một người bị truy tố và cuối cùng được tha bổng, theo điều tra của báo LA Times.

Năm ngoái, trong khi nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Hoa Kỳ, phản đối việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá đáng, trên toàn quốc gia tăng các vụ kiện cảnh sát sát nhân hoặc ngộ sát.

Tuy nhiên những vụ truy tố tương tự hầu như không nghe nói đến ở sáu quận hạt ở Nam California như Los Angeles, Orange, San Diego, Riverside, San Bernardino và Imperial, nơi xảy ra những vụ cảnh sát nổ súng hầu như cứ mỗi hai ngày, tính từ năm 2004.

Hầu hết các vụ bắn đều được xem là phù hợp với luật pháp, liên hệ đến các nghi phạm có võ trang và bắn về phía cảnh sát, hoặc nghi phạm không tuân lệnh bỏ súng xuống khi đối đầu với cảnh sát, và liên quan đến người bị bệnh tâm thần hay say ma túy mà tấn công cảnh sát.

Các công tố viên đương nhiệm hoặc hồi hưu, qua phỏng vấn, nói rằng, họ không nộp đơn khởi tố dù rằng chứng cớ bằng video, lời khai của nhân chứng cũng không đủ thuyết phục bồi thẩm đoàn tin rằng người cảnh sát cố tình nổ súng dù tánh mạng không bị đe dọa.

Hơn nữa, các tòa án tiểu bang ra chỉ thị rằng hệ thống tư pháp hình sự nên “hết sức tôn trọng” sự phán đoán của cảnh sát viên vì đôi khi họ cần phải có quyết định chỉ trong tích tắc.

Cảnh sát viên không chịu trách nhiệm hình sự dù có khi họ phán đoán sai một sự đe dọa, như nhầm lẫn một điện thoại di động với một khẩu súng, cũng theo qui định của tòa án.

Ông Steve Cooley, biện lý Los Angeles County từ năm 2000 đến 2012, nhận định: “Dù quí vị bằng lòng hay không, luật pháp bảo vệ tối đa cảnh sát viên trong những tình huống như vậy.”

:NV:

SHARE