Cảnh sát Canada bắn hạ nghi phạm đánh bom liều chết người da trắng

0
16

Cảnh sát Canada phong tỏa hiện trường nơi diễn ra vụ nổ súng tiêu diệt Driver. (Nguồn: RT)

Cảnh sát Canada đã tiêu diệt một nghi phạm đánh bom liều chết trong một hoạt động chống khủng bố lớn diễn ra hôm 10/8 ở gần thành phố Toronto.

Nghi phạm có liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có khả năng đứng sau âm mưu tấn công một thành phố lớn của Canada. Nghi phạm sau đó được xác nhận là một người da trắng có tên Aaron Driver, 24 tuổi.

Driver đã nằm trong diện theo dõi của an ninh Canada từ lâu, trong vai trò một kẻ có cảm tình với IS. Cuộc chạm súng với cảnh sát Canada, diễn ra tại thị trấn Strathroy, nơi nằm cách Toronto 225km về phía Tây, đã khiến Driver bỏ mạng trong một căn nhà.

Nhà chức trách Canada tin rằng Driver hành động một mình. Theo báo chí Canada, gã định tấn công một khu vực công cộng có đông người qua lại ở Toronto bằng bom tự chế để gây thương vong lớn.

Canada, quốc gia từng được coi là “miễn nhiễm” với chủ nghĩa khủng bố, đã ghi nhận hai vụ tấn công do những kẻ tấn công “con sói đơn độc” tiến hành hồi năm 2014.

Ngày 20/10, một phần tử cải sang đạo Hồi tấn công 2 binh sỹ Canada gần Montreal khiến một người thiệt mạng. Sau đó 2 ngày, một phần tử cực đoan khác đã bắn chết một binh sỹ đứng gác tại Đài tưởng niệm sau đó xông vào tòa nhà quốc hội trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Sau sự việc này, Chính phủ Canada đã tăng quyền hạn cho các cơ quan an ninh nước này, trao thêm quyền bắt giữ và theo dõi cho các cơ quan an ninh. Bên cạnh đó, nước này cũng công bố dự thảo Đạo luật Bảo vệ Canada trước các phần tử khủng bố./.