Cảnh sát bắn chết người da đen bỏ chạy, bị truy tố tội sát nhân

0
3

Bà Judy Scott, mẹ của ông Walter Scott, cùng các luật sư bên ngoài tòa án tại Charleston County, 8 Tháng Sáu. (Hình: Grace Beahm/The Post and Courier via AP)

Các nhà điều tra tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai trình cáo trạng lên đại bồi thẩm đoàn ở Charleston County chống lại ông Michael Slager, cựu cảnh sát viên ở North Charleston.

Vài giờ sau nữ Công Tố Viên Scarlett Wilson loan báo lệnh truy tố.

Một người đi đường hôm 4 Tháng Tư dùng cellphone quay được đoạn video, lúc cảnh sát viên Slager bắn tám phát súng vào ông Walter Scott, 50 tuổi, khi ông này đang bỏ chạy.

Thoạt đầu ông Slager khai rằng ông chỉ cố khuất phục ông Scott bằng súng điện Taser. Sau khi hai người giằng co nhau và rồi ông Scott bỏ chạy, ông Slager nói ông dùng súng bắn ông Scott là để tự vệ.

Vụ bắn chết người làm dấy lên một làn sóng tranh cãi trên toàn nước Mỹ về cách đối xử của cảnh sát da trắng đối với người da đen.

Cơ quan công lực tiểu bang South Carolina cáo buộc ông Slager tội sát nhân. Ông bị đuổi ra khỏi lực lượng cảnh sát ngay lập tức, sau khi gia đình ông Scott vừa tung ra đoạn video.

Việc truy tố ông Slager là vụ thứ tư trong không đầy sáu tháng, trong đó đại bồi thẩm đoàn ở South Carolina đồng ý rằng các cảnh sát viên da trắng bắn chết người da đen cần được đem ra xét xử.

Ông Slager, 33 tuổi, đang trực diện với bản án tù từ 30 năm đến chung thân mà không được ra sớm nếu xét thấy có tội.

Nữ Công Tố Wilson cho biết, án tử hình không áp dụng trong vụ này vì việc bắn chết không diễn ra trong tình huống nghiêm trọng như cướp bóc hay bắt cóc.

Ông Andy Savage, luật sư biện hộ của ông Slager nói, ông không có lời bình luận nào “cho đến khi chúng tôi có cơ hội để lượng định hoàn toàn vụ kiện của tiểu bang và so sánh với sự điều tra của chúng tôi.”

:NV:

SHARE